Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:19 AM (GMT+7)

Anh: Phá kỉ lục chạy marathon trên vũ trụ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 25/04/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà du hành vũ trụ người Anh Tim Peake đã chạy marathon trên…trạm vũ trụ quốc tế ISS và phá kỉ lục thế giới ở hạng mục kì lạ này.

   

 anh: pha ki luc chay marathon tren vu tru hinh anh 1

Tim Peake trong quá trình chinh phục kỉ lục Guiness chạy marathon trên vũ trụ.

Tim là du hành gia thứ hai hoàn thành chặng đua marathon kéo dài 42km trên ISS. Thời gian của Tim Peake để kết thúc chặng đua là 3 giờ 25 phút, nhanh hơn so với kỉ lục trước đây được du hành gia người Mỹ Sunita Williams thực hiện.

Williams chạy marathon trên trạm ISS năm 2007 cùng thời điểm với giải marathon Boston diễn ra với thành tích 4 giờ 23 phút.

Trước khi bắt đầu chạy trên ISS, Tim đăng tải một dòng trạng thái trên mạng Twitter: “Xin chào London? Chạy thi không?”. Tim cũng chụp và gửi bức ảnh London từ khoảng cách 400km trên quỹ đạo. Kỉ lục Guiness thế giới đã xác nhận Tim phá kỉ lục mà Williams lập được năm 2007.

Để giải quyết tình trạng thiếu trọng lực trên không gian, Tim được móc vào máy chạy. Trong hơn 3 tiếng Tim chạy marathon, trạm ISS đã di chuyển được quãng đường lên tới 96.000km. Kết thúc chặng đua, Tim nói: “Chúc mừng tất cả mọi người tham dự giải chạy London lần này. Chắc tôi sẽ ngủ ngon đêm nay”.

 anh: pha ki luc chay marathon tren vu tru hinh anh 2

Giải Marathon London thu hút 39.000 người tham gia.

Công ty kỉ lục thế giới Guiness thông báo: “Chúng tôi xin hân hạnh xác nhận du hành gia Tim Peake đã phá kỉ lục thế giới với thời gian nhanh nhất hoàn thành quãng đường marathon trên quỹ đạo Trái đất”.

Ở dưới Trái đất, hơn 39.000 người đã tham gia giải chạy thường niên London Marathon. Đây là sự kiện lần thứ 36 và cũng là lần thu hút số vận động viên tham dự nhiều nhất.

Tim Peake, 44 tuổi là người Anh đầu tiên du hành tới trạm vũ trụ quốc tế ISS. Anh được công chúng biết tới lần đầu trong một sứ mệnh sáu tháng hồi tháng 12 năm ngoái và rất được dư luận chú ý. Tim nói: “Đây là một trải nghiệm không thể nào quên”.

Marathon là cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức là 42,195 km. Sự kiện này được đặt theo câu chuyện ngụ ngôn về một chiến binh Hy Lạp tên là Pheidippides đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới thành Athena.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...