Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 02:44 AM (GMT+7)

Anh, Pháp điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom hạt nhân Nga

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến đấu cơ Anh, Pháp được điều động ngăn chặn hai máy bay ném bom hạt nhân Nga áp sát Scotland và không đáp lời đài kiểm soát không lưu.

   

 anh, phap dieu chien dau co chan may bay nem bom hat nhan nga hinh anh 1

Chiến đấu cơ Anh áp sát "thiên nga trắng" Tu-160 Nga.

Theo Business Insider, Bộ Quốc phòng Anh ngày 20.9 nói việc máy bay ném bom Nga không đáp lời tạo ra nguy hiểm đối với các máy bay khác hoạt động trong khu vực.

“Máy bay ném bom Nga thăm dò không phận Anh là lời nhắc nhở về thách thức quân sự nguy hiểm của Nga đối với Anh ngày hôm nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói. “Chúng tôi sẽ không ngần ngại tiếp tục bảo vệ vùng trời trước mọi hành động gây hấn”.

Radar quân sự Anh phát hiện một lượng lớn máy bay ném bom Nga cất cánh từ căn cứ ở phía đông vào sáng sớm ngày 20.9. Các máy bay này bay qua vùng Scandinavi, và hướng về không phận Anh ở Biển Bắc.

Phi đội máy bay Nga bao gồm 3 chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 và 3 chiếc Tu-95 cùng với nhiều máy bay tiếp nhiên liệu. Ông Williamson nhấn mạnh rằng chỉ có 2 chiếc Tu-160 áp sát không phận Anh.

Anh và Pháp ngay sau đó đã điều chiến đấu cơ đến ngăn chặn. Cuối cùng, máy bay ném bom hạt nhân Nga đổi hướng còn các chiến đấu cơ phương Tây quay về căn cứ.

Thông thường, các quốc gia phương Tây thường tự động điều chiến đấu cơ ngăn chặn “các hành động gây hấn” của Nga, nhưng sự xuất hiện của chiến đấu cơ Pháp cho thấy đây là vụ việc không bình thường.

Theo Business Insider, 6 máy bay ném bom chiến lược Nga tạo thành phi đội mạnh mẽ. Các máy bay này đều có khả năng mang theo tên lửa chống hạm, tên lửa hạt nhân, đủ để làm tê liệt hệ thống phòng không Anh và châu Âu.

Nga thường sử dụng máy bay ném bom tầm xa trong các cuộc tập trận áp sát vùng trời các nước láng giềng, giống như mô phỏng cuộc xung đột tiềm tàng trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...