Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:55 PM (GMT+7)

Anh rời EU: Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố từ chức

authorH.A Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 15:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi có kết quả cuối cùng quyết định Anh rời bỏ EU, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức, theo CNN.

   

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu với báo giới phía ngoài văn phòng rằng: "Tôi không nghĩ mình còn phù hợp để làm thuyền trưởng cầm lái con thuyền Anh đến bến bờ tiếp theo.Tôi sẽ làm mọi điều có thể trong thời gian còn đương chức để ổn định con tàu".

Ông Cameron cho biết hiện chưa có lịch trình cụ thể nhưng sẽ hướng đến "có một thủ tướng mới khi hội nghị đảng Bảo thủ cầm quyền bắt đầu vào tháng 10".

"Nội các sẽ nhóm họp vào ngày 27.6, thống đốc Ngân hàng Anh đang chuẩn bị một thông báo về các bước đi cần thực hiện", ông nói.

Thủ tướng Cameron cho biết: "Đây không phải quyết định dễ dàng nhưng tôi tin nó phù hợp với lợi ích quốc gia nhằm có một giai đoạn ổn định và cần có sự lãnh đạo mới", ông cho biết. "Tôi nghĩ tân thủ tướng là người phù hợp để ra quyết định khi nào triển khai điều 50 và bắt đầu tiền trình rời EU".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu ngày 24.6 đã bắt đầu đưa ra những phản ứng trước quyết định mang tính lịch sử này. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk  tuyên bố EU quyết tâm thể hiện sự đoàn kết sau khi cử tri Anh quyết định nước này rời khỏi EU. Trong tuyên bố của mình, ông Tusk tuyên bố: "Thay mặt lãnh đạo của 27 nước, tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi quyết tâm duy trì sự đoàn kết. Đây là thời khắc lịch sử nhưng chắc chắn không phải thời khắc của những phản ứng kích động".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault  cho rằng đây là quyết định "đáng buồn" khi người Anh lựa chọn rời khỏi "mái nhà chung" EU, đồng thời cho rằng châu Âu cần nhanh chóng lấy lại niềm tin của người dân trong khối này.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết ông rất lấy làm tiếc về quyết định của người dân Anh khi chọn rời khỏi EU, đồng thời gọi ngày 24/6 là "ngày buồn của châu Âu". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...