Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 14:53 PM (GMT+7)

Anh sẽ điều chiến đấu cơ, tàu sân bay tới Biển Đông

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến đấu cơ và tàu sân bay của Anh quốc sẽ hoạt động tại Biển Đông, một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới.

   

 anh se dieu chien dau co, tau san bay toi bien dong hinh anh 1

Máy bay chiến đấu Typhoons của Anh quốc.

Theo hãng Reuters, đại sứ Anh quốc tại Mỹ Kim Darroch cho biết các chiến đấu cơ của nước này ở Nhật Bản sẽ hoạt động tại Biển Đông, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Ông cũng tiết lộ tàu sân bay sắp hoàn thành Queen Elizabeth cũng sẽ được điều tới vùng biển này vào năm 2020.

Trong khi ông Darroch khẳng định quân đội Anh quốc sẽ tiếp tục tập trung ở Trung Đông, nước này cũng chắc chắn duy trì hoạt động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Khi hai tàu sân bay mới của chúng tôi chính thức hoạt động vào năm 2020, chúng sẽ được điều tới khu vực Thái Bình Dương”, ông Darroch nói. “Cũng giống như chính quyền Mỹ, mục đích của chúng tôi là bảo vệ tự do hàng hải và duy trì các tuyến đường biển và hàng không luôn thông suốt”.

Anh quốc đã điều 4 máy bay chiến đấu Typhoons tới Nhật Bản hồi tháng 10 như một phần của kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tương tự chiến lược “Xoay trục sang châu Á” của Mỹ nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết tất cả các quốc gia có quyền tự do hàng hải tại Biển Đông và Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan có thể tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định tại vùng biển này.

Mỹ đã duy trì hàng chục căn cứ quân sự trong nhiều thập kỷ qua tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Philippines, đảo Guam và quần đảo Marshall. Washington đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...