Thứ Tư, ngày 19/12/2018 19:21 PM (GMT+7)

Ảnh: Singapore rực rỡ trong lễ Quốc khánh 50 năm

authorHồng Hà (Theo CNA) Thứ Hai, ngày 10/08/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân đã rơi lệ khi nhìn lại những hình ảnh về cuộc đời cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong lễ Quốc khánh 50 năm.

   

Ngày 9.8, hàng triệu người dân Singapore trong và ngoài nước nô nức kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh, đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển thần kỳ của “đảo quốc sư tử” từ một làng chài nghèo đói trở thành một quốc gia cường thịnh, khiến nhiều nước trên thế giới phải ghen tị.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 1

Người dân Singapore kỷ niệm 50 năm Quốc khánh bằng một lễ diễu hành rất hoành tráng được tổ chức vào chiều tối ngày Chủ nhật. Khoảng 17 giờ, lễ Quốc khánh bắt đầu khi hàng ngàn người mặc trang phục màu đỏ và trắng truyền thống, vẫy những lá quốc kỳ rực rỡ và đồng thanh hát những bài ca Quốc khánh.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 2

Khoảng 1 tiếng sau, Thủ tướng Lý Hiển Long tới dự Lễ diễu hành, bắt đầu lễ tưởng niệm cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, “cha đẻ” của đất nước Singapore.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 3

Không ít người dân Singapore đã bật khóc khi đoạn video về cuộc đời và sự nghiệp của ông Lý Quang Diệu được chiếu trên màn ảnh lớn.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 4

Chỗ ngồi của ông Lý Quang Diệu tại cuộc diễu hành này được bỏ trống, và những đóa hoa được đặt lên đó như một hình thức tưởng niệm những công lao của ông đối với đất nước Singapore.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 5

Phi đội chiến đấu cơ biểu diễn Hiệp sĩ Đen của Không quân Singapore tạo hình 5 ngôi sao trên bầu trời để tưởng niệm ông Lý Quang Diệu.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 6

Lễ diễu hành bắt đầu bằng bằng màn biểu diễn nghệ thuật mang tên “Khởi đầu”, tái hiện những ngày đầu lập quốc của Singapore, khi một làng chài ven bờ biển được những người tới khai khẩn đặt tên là Singapura.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 7

Một chiếc máy bay Airbus A380 của hãng hàng không Singapore Airlines với màu sơn truyền thống của đất nước bay ngang qua lễ đài, biểu tượng cho thành tựu mà quốc đảo này đạt được trong 50 năm qua. Đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay chở khách tham dự Lễ diễu hành Quốc khánh của Singapore.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 8

Đội nữ tiếp viên của Singapore Airlines, còn được gọi với cái tên thân thuộc là Những cô gái Singapore, tham dự lễ diễu hành trên những chiếc xích lô.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 9

Những cựu binh thuộc Lực lượng Vũ trang Singapore, cảnh sát và Lực lượng Dân vệ Singapore trong những bộ quân phục cũ của họ tham gia diễu hành để tưởng niệm những người tiên phong xây dựng và bảo vệ đất nước.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 10

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam duyệt đội danh dự. Đây là lần thứ 4 ông tham dự lễ diễu hành Quốc khánh với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Ông Tony Tan Keng Yam là Tổng thống thứ bảy của Singapore, kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1965. Tổng thống Tan nhậm chức vào năm 2011.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 11

Đến 19 giờ, đoàn diễu hành tiếp tục với các đội duyệt binh diễu qua lễ đài. Trong ảnh là đội diễu binh của các học viên cảnh sát quốc gia và lực lượng phòng vệ dân sự Singapore.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 12

Đoàn diễu binh cơ giới lần đầu tiên xuất hiện trong lễ diễu hành ngày Quốc khánh trong suốt 5 năm qua. 177 xe thiết giáp, xe quân sự cùng 1.500 binh sĩ đã tham dự lễ diễu hành, trong đó có những phương tiện được sử dụng để tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Vịnh Aden hoặc tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 gặp nạn.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 13

Đến 20 giờ, khoảng 600 học sinh tiểu học tham dự vào màn biểu diễn múa hát mang tên “Tiến lên – Tương lai tươi sáng”, thể hiện hành trình phát triển hướng tới tương lai của đất nước Singapore.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 14

Thủ tướng Lý Hiển Long chụp ảnh các em học sinh tham gia vào Lễ diễu hành Quốc khánh.

 anh: singapore ruc ro trong le quoc khanh 50 nam hinh anh 15

Màn pháo hoa rực rỡ bắn lên bầu trời từ các tòa nhà cao tầng và những sà lan trên biển, kết thúc Lễ Quốc khánh 50 năm của Singapore.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...