Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:41 AM (GMT+7)

Anh tăng cường lực lượng quân đội vũ trụ đối phó Nga

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 21/05/2018 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Anh sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ không gian để đối đầu với các đối thủ, trong đó có cả Nga.

   

 anh tang cuong luc luong quan doi vu tru doi pho nga hinh anh 1

Nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng phòng thủ vũ trụ Anh là bảo vệ hệ thống vệ tinh của nước này. Ảnh: Defense Images.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết London vừa bổ sung thêm 100 binh sĩ cho lực lượng vũ trang vũ trụ, đồng thời xác nhận rằng Tư lệnh Không quân Hoàng gia Anh sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các chiến dịch quân sự trên không gian.

Ông Williamson cũng thông tin thêm rằng, mọi nhiệm vụ, chiến dịch không gian sẽ đều xoay xung quanh việc phòng thủ các vệ tinh – hệ thống “xương sống” của xứ sở sương mù.

“Chúng ta cần sẵn sàng một cách tuyệt đối để ngăn chặn và chống lại các nguy cơ đến từ vũ trụ đang ngày càng gia tăng nhằm vào nước Anh”, Bộ trưởng Williamson nhấn mạnh về tầm quan trọng của hệ thống vệ tinh vốn được dùng trong nhiều lĩnh vực của Anh như ngân hàng, liên lạc điện thoại và cả dẫn đường GPS cho quân đội.

Theo dự kiến vào năm 2023, lực lượng phòng thủ không gian Anh sẽ biên chế tổng cộng 600 binh sĩ. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ kết hợp với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Anh để cho ra đời một hệ thống GPS mới nhằm thay thế chương trình vệ tinh Galileo của EU đang bị đe dọa bởi Brexit.

Được biết, Anh không phải là nước duy nhất quan tâm tới việc phát triển tiềm năng quân sự vũ trụ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã từng nhiều lần đề cập và thúc giục quân đội nước này thành lập lực lượng tác chiến vũ trụ nhằm tranh giành ảnh hưởng với Nga và Trung Quốc – hai nước đã có những bước tiến lớn đáng kể trong lĩnh vực quân sự không gian.

Do đó, nỗ lực này của nước Anh dường như chính là không bị tụt hậu với các cường quốc đối thủ, nhất là với Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 bên đang rất căng thẳng kể từ sau vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc và trục xuất tập thể nhà ngoại giao Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế, ông...
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận...