Thứ Tư, ngày 26/09/2018 13:58 PM (GMT+7)

Anh trai cựu cố vấn ông Hồ Cẩm Đào ra vành móng ngựa

authorQuang Minh - SCMP Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thành viên nữa trong “băng đảng Sơn Tây” chuẩn bị hầu tòa vì tội tham nhũng với số tiền rất lớn.

   

 anh trai cuu co van ong ho cam dao ra vanh mong ngua hinh anh 1

Lệnh Chính Sách, anh trai Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào, sắp hầu tòa vì tham nhũng.

Theo Tân Hoa Xã, Lệnh Chính Sách, 64 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị giao nộp cho công tố viên thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô. Đây là anh trai của Lệnh Kế Hoạch, cố vấn cho cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Lệnh Kế Hoạch từng được xem là “cánh tay phải” của ông Hồ Cẩm Đào. Lệnh bị phát hiện nhận hối lộ 256 tỉ đồng và đang phải chịu án tù chung thân. Vì Lệnh Kế Hoạch là cố vấn của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nên ông ta được tiếp cận nhiều thông tin tuyệt mật và có tầm ảnh hưởng chính trị. Điều này biến Lệnh Kế Hoạch có quyền lực lớn hơn nhiều chức vụ lúc đó.

Lệnh Chính Sách đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong Chính hiệp và bộ máy chính sách của tỉnh Sơn Tây để trục lợi bất chính. Lệnh cũng dùng quyền lực của mình để bảo vệ cho tay chân thân tín.

“Lệnh Chính Sách sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật pháp Trung Quốc”, bài xã luận trên Tân Hoa Xã viết.

 anh trai cuu co van ong ho cam dao ra vanh mong ngua hinh anh 2

Lệnh Kế Hoạch trước tòa, bị kết án tù chung thân vì tham nhũng 256 tỉ đồng.

Công tố viên cũng cáo buộc Trần Xuyên Bình, cựu Bí thư thành ủy thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây và Tôn Hồng Chí, cựu phó giám đốc Sở Công nghiệp và Thương mại về tội nhận hối lộ.

Lệnh Chính Sách bị khai trừ khỏi đảng tháng 8.2015 vì cáo buộc nhận hối lộ. Gia đình Lệnh Kế Hoạch được xem là trụ cột trong “băng đảng Sơn Tây”. Đây là từ được báo chí chính phủ Trung Quốc sử dụng dành cho một nhóm cán bộ đảng kiểm soát khu vực giàu tài nguyên của tỉnh Sơn Tây.

Ngoài ra, 7 cán bộ cấp tỉnh và hàng chục cán bộ cấp xã, huyện ở Sơn Tây đã bị bắt giam vì tham nhũng. Em trai của Lệnh Chính Sách là Lệnh Hoàn Thành hiện đang tị nạn ở Mỹ.

Kể từ khi nắm quyền tới nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thẳng tay trừng trị một loạt quan chức trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” quy mô lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...