Thứ Hai, ngày 22/04/2019 05:28 AM (GMT+7)

Ảnh: Vẻ đẹp bụi bặm của những nữ chiến binh người Kurd

authorTuyết Mai (Theo Zing) Thứ Ba, ngày 29/01/2019 14:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cầm súng chiến đấu giúp các nữ chiến binh người Kurd trải nghiệm cảm giác tự do khi kề vai sát cánh với nam giới trên chiến trường và thoát khỏi cuộc sống lệ thuộc.

   

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 1

Theo CNN, khoảng 30% đến 40% chiến binh ở Kurdistan là phụ nữ. Sau khi cuộc chiến Syria bắt đầu vào năm 2011, nhiếp ảnh gia Sonja Hamad đã ghi lại nhiều hình ảnh của các nữ chiến binh người Kurd. Từ tháng 3/2015 đến tháng 12.2016, Hamad thực hiện ba chuyến đi tới vùng Kurdistan của Iraq và khu vực Rojava do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria để gặp gỡ và chụp ảnh những người phụ nữ đằng sau cây súng.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 2

Dijlin (trái) và Zilan (phải) đều 19 tuổi khi Hamad gặp họ vào năm 2015. Dijlin chiến đấu cho đơn vị nữ dân quân người Kurd (YPJ) chống lại các chiến binh thánh chiến IS. Nhiều nữ chiến binh ở tuổi thiếu niên khi gia nhập lực lượng dân quân. Dijlin đã chiến đấu trong ba năm và dành một nửa thời gian đó trên tiền tuyến. Mặc dù bị gia đình phản đối và từng bị thương nhưng cô vẫn tiếp tục chiến đấu.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 3

Hình ảnh các nữ chiến binh của nhiếp ảnh gia Hamad được tập hợp trong "Jin - Jiyan - Azadi" - "Phụ nữ, cuộc sống, tự do". Ở vùng núi phía bắc Iraq, Hamad đã gặp các thành viên của YJA Star, đơn vị nữ du kích của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Các nữ chiến binh cho biết họ đấu tranh cho quyền của phụ nữ để chống lại chế độ phụ hệ và các kẻ địch. Các nữ chiến binh người Kurd đã có "tác động nhất định đến nam giới của cộng đồng người Kurd. Khi thấy phụ nữ cầm vũ khí và chiến đấu, họ phải học cách tôn trọng", Hamad nói. 

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 4

Phụ nữ người Kurd thường kết hôn khi còn trẻ và bị buộc phải lệ thuộc vào đàn ông. Họ đấu tranh cho sự bình đẳng bằng cách đảm nhận vai trò truyền thống của nam giới và thay đổi nhận thức. Đối với nhiều người, tham gia lực lượng dân quân giúp họ lần đầu trải nghiệm tự do. Nhiều chiến binh mà Hamad gặp có vẻ già hơn nhiều so tuổi vì áp lực và những sự kiện đau thương mà họ phải trải qua.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 5

Nhiều nữ chiến binh là tín đồ của Abdullah Ocalan, nhà lãnh đạo bị cầm tù của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Áp phích của Ocalan có thể được tìm thấy dễ dàng ở vùng Kurdistan tại Iraq. Sự giải phóng của phụ nữ bắt nguồn từ hệ tư tưởng PKK. Ocalan từng tuyên bố rằng vùng đất không thể tự do khi phụ nữ không được tự do.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 6

Các tiểu đoàn YPJ chiếm giữ những ngôi nhà bị bỏ trống của các gia đình chạy trốn khỏi cuộc xung đột. Lực lượng này tình nguyện chiến đấu và không được trả lương. Họ dựa vào nguồn thực phẩm và tiếp tế của quân đội và người dân địa phương. Shirin, 21 tuổi, nói với Hamad rằng mặc dù từng bị thương nặng nhưng cô vẫn muốn ở lại trong lực lượng dân quân sau chiến tranh.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 7

Tháng 1.2015, các chiến binh YPJ đã giúp giải phóng Kobani, thành phố ở miền Bắc Syria bị IS bao vây từ tháng 9.2014. Khi IS nắm quyền kiểm soát, gần 40.000 cư dân đã chạy trốn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và phần lớn thành phố đã bị phá hủy. Vào tháng 9.2015, khi Hamad đến thăm, các cư dân mới bắt đầu quay trở lại.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 8

Vào mùa xuân năm 2015, các chiến binh người Kurd đã góp phần chiếm lại thị trấn Tal Hamis ở miền Bắc Syria khỏi tay IS. Tal Hamis có vai trò chiến lược quan trọng đối với IS vì nó liên kết các khu vực mà lực lượng này kiểm soát ở Syria và nước láng giềng Iraq. Hamad đã đến thăm khu vực tiền tuyến của trận chiến gần biên giới Iraq, nơi các chiến binh đóng quân để bảo vệ thành phố. Cô nhận thấy các ngôi nhà bị phá hủy, cửa sổ bị đập vỡ và các bức tường bị thủng lỗ chỗ vì vết đạn.

 anh: ve dep bui bam cua nhung nu chien binh nguoi kurd hinh anh 9

Hơn 10.000 người tị nạn người Kurd đã trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1990 khi ngôi làng của họ bị lực lượng chính phủ đốt cháy và đang sống trong trại tị nạn Makhmur ở miền Bắc Iraq. Sau khi trại bị IS tấn công vào năm 2014, các chiến binh du kích đã đóng quân quanh các ngọn đồi xung quanh để bảo vệ. Đàn ông và phụ nữ sống trong các trại tách biệt nhưng thường tập luyện cùng nhau và chiến đấu kề vai sát cánh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...