Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:11 AM (GMT+7)

Ảnh: Vẻ giống nhau như lột giữa ông Kim Jong Un và lãnh tụ Kim Nhật Thành

authorMy Lê - The Guardian Chủ Nhật, ngày 03/03/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh điển hình của Chủ tịch Triều Tiên với mái tóc đặc trưng và bộ trang phục Mao Trạch Đông không phải ngẫu nhiên sinh ra mà đều được truyền cảm hứng từ một nhân vật quan trọng.

   

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 1

  Ông Kim Jong Un thừa hưởng khá nhiều đường nét trên gương mặt giống với ông nội mình - cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành. Khi mặc cùng bộ quần áo kiểu Mao Trạch Đông và để kiểu tóc giống nhau, sự tương đồng về ngoại hình càng rõ. Trong ảnh, cố lãnh tụ Kim Nhật Thành hồi trẻ (trái) và ảnh chụp ông Kim Jong Un năm 2008.

Kim Nhật Thành hay Kim Il-sung là lãnh tụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ khi quốc gia này được thành lập vào đầu năm 1948 cho đến khi ông qua đời. Năm 1994, con trai Kim Jong Il nắm quyền và năm 2011, cháu trai Kim Jong Un trở thành người thứ ba của gia tộc Kim Nhật Thành gánh vác trọng trách điều hành Triều Tiên.

Báo chí phương Tây từng nhiều lần so sánh hình ảnh giữa cố chủ tịch Kim Nhật Thành và cháu trai Kim Jong Un. Sự so sánh không hề ngẫu nhiên vì kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thường xuyên tái hiện hình ảnh và phong cách lãnh đạo của ông nội.

Ông Kim Jong Un được biết đến là người rất ngưỡng mộ tài năng và thành tựu của ông nội. Quá trình lãnh đạo của ông có nhiều chi tiết và hành động gợi nhớ tới cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 2

 Ông Kim Jong Un từng được ví là phiên bản trẻ của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Trong ảnh, ông Kim Nhật Thành vui đùa cùng với các học sinh ưu tú trong chuyến thăm Đông Đức năm 1956 (trái). Bức ảnh được so sánh với hình ảnh ông Kim Jong Un nắm tay các em nhỏ khi tham dự lễ kỷ niệm 66 năm thành lập Liên hiệp Thiếu nhi tại Bình Nhưỡng vào năm 2012.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 3

 ​​​​​​​Không chỉ giống về ngoại hình, ông Kim Jong Un cũng có phong phong cách giống của ông nội. Chi tiết tiêu biểu nhất có thể kể đến kiểu giơ tay lên cao chào mỗi khi xuất hiện trước đông đảo người dân.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 4

 ​​​​​​​Cả hai người lãnh đạo Triều Tiên đều dành sự quan tâm khi gặp mặt lực lượng quân đội của nước nhà như kiểm tra trang phục, bắt tay và trò chuyện…

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 5

 ​​​​​​​ Tuy nhiên, theo Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên sống tại Mỹ, chính Kim Jong Il – con trai của Kim Nhật Thành mới là người quan trọng nhất trong việc định hình phong cách lãnh đạo của con trai Kim Jong Un, kể cả việc học tập phong thái ông nội. Chuyên gia này phân tích mục đích của Kim Jong Il chính là xây dựng hình ảnh con trai của mình như một nhà lãnh đạo “quyền uy”.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 6

 ​​​​​​ Sự giống nhau khi chụp ảnh cùng các em nhỏ. Theo Madden, hình ảnh chụp chung với trẻ em phần nào củng cố từng phong cách lãnh đạo của gia đình ông Kim và thể hiện vị trí “người bảo vệ quốc gia”.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 7

 ​​​​​​​Bức ảnh chụp cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đang cắt băng khánh thành tại lễ khai mạc Cầu Allegiance ở Bình Nhưỡng năm 1983. Ba mươi năm sau, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cắt băng nhân ngày kỉ niệm ngày sinh của ông nội – một trong những ngày lễ quan trọng của người Triều Tiên.

 anh: ve giong nhau nhu lot giua ong kim jong un va lanh tu kim nhat thanh hinh anh 8

 ​​​​​​​ Học theo phong thái ông nội được coi là cách làm hiệu quả để củng cố vị thế và quyền lực trong bối cảnh ông Kim Jong Un lên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2011, khi nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông Kim.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...