Thứ Tư, ngày 19/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại ở căn cứ Mỹ bị Iran nã tên lửa đạn đạo

authorĐăng Nguyễn - NPR Thứ Năm, ngày 09/01/2020 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bức ảnh vệ tinh đầu tiên xuất hiện cho thấy những thiệt hại tại căn cứ không quân Mỹ sau vụ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo của Iran.

   

 anh ve tinh he lo thiet hai o can cu my bi iran na ten lua dan dao hinh anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Iran đã tấn công chính xác vào các mục tiêu ở căn cứ quân sự Mỹ.

Theo Daily Star, ảnh vệ tinh cho thấy 5 khu vực bị hư hại ở căn cứ al-Asad tại Iraq. Đây là căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú và trúng khoảng 10 tên lửa đạn đạo.

Ảnh vệ tinh do công ty vệ tinh Planet Lab chụp lại và Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury công bố. Các nguồn tin tiết lộ một nhà chứa máy bay tại căn cứ nổ tung, nhưng không rõ có máy bay ở bên trong hay không.

Theo NPR, David Schmerler, nhà phân tích viện Middlebury, nói: “Một số khu vực trúng tên lửa rất nặng”. Điều này cho thấy các tên lửa đạn đạo Iran khai hỏa có độ chính xác không nhỏ. Nhiều tòa nhà đã bị phá hủy.

Schmerler nói không rõ Iran có lựa chọn các mục tiêu ít gây thương vong hay không. “Các tòa nhà, nhà chứa máy bay bị phá hủy cho thấy Iran có vẻ muốn phá hủy thiết bị quân sự Mỹ hơn là gây thương vong”.

 anh ve tinh he lo thiet hai o can cu my bi iran na ten lua dan dao hinh anh 2

Nhà chứa máy bay cùng nhiều tòa nhà bị hư hại ở căn cứ al-Asad sau đợt tấn công của Iran.

Trong khi đó, các bức ảnh gần hiện trường cho thấy các mảnh vỡ tên lửa Iran. Các mảnh vỡ giống với tên lửa Qiam-1. Đây là mẫu tên lửa một tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, là tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Iran tự phát triển.

Tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 750kg, có hệ thống dẫn đường chính xác và có thể thay đổi mục tiêu sau khi phóng.

Tất cả các tên lửa Iran khai hỏa đều lớn hơn các tên lửa các lực lượng ủy nhiệm sử dụng để tấn công binh sĩ Mỹ ở Iarq. “Đòn tấn công của Iran rất khác biệt và mang tính răn đe lớn”, Fabian Hinz, một chuyên gia tên lửa Iran, nói.

Ngay sau đòn tấn công tên lửa, Ngoại trưởng Iran thông báo đã đáp trả xong, cũng như thể hiện năng lực tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực bằng tên lửa đạn đạo.

Phát biểu trước các phóng viên hôm 8.1, ông Trump nói các binh sĩ Mỹ đều an toàn, không có thương vong về người. Iran dường như đã “xuống thang” nên ông Trump nói không đáp trả bằng hành động quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dơi là nguồn phát tán...
Bác sĩ Liu Zhiming, giám đốc Bệnh viện Wuchang, mất lúc 10h30 sáng...
Wang Xinghuan, Giám đốc BV Vũ Hán vừa cho biết trên Đài truyền hình...