Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:53 AM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh khẳng định Triều Tiên sẽ thử bom hạt nhân

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả bom hạt nhân đã được cài đặt xong và chỉ chờ lệnh bấm nút của Kim Jong-un, theo tờ Daily Star của Anh.

   

 anh ve tinh khang dinh trieu tien se thu bom hat nhan hinh anh 1

Ảnh vệ tinh các khu đất bị thay đổi cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng thử bom hạt nhân.

Những bức ảnh vệ tinh mới nhất chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên hôm 13.4 cho thấy việc thử hạt nhân gần như chắc chắn sẽ thực hiện trong vài ngày tới, theo Daily Star. Một khoảnh đất mới được đào xới được cho là hầm chứa bom hạt nhân và chỉ chờ Kim Jong-un bấm nút.

Trước đó vào ngày 13.4, tờ Daily Mail khẳng định lãnh đạo Kim Jong-un đã yêu cầu 25% dân số thủ đô Bình Nhưỡng di tản tới một địa điểm khác. Động thái này càng khiến phương Tây nghi ngờ khả năng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần 6 đúng ngày sinh nhật lần thứ 105 của nhà lập quốc Kim Nhật Thành.

Từ ảnh vệ tinh, có thể thấy công nhân Triều Tiên đang rất tích cực lắp đặt thiết bị dưới mặt đất. Có khả năng Triều Tiên đã đào hầm và đặt quả bom hạt nhân bên trong. Chính quyền Mỹ khẳng định thiết bị nổ đã cài đặt xong xuôi và chỉ chờ ngày khai hỏa.

Chris Ogden, chuyên gia an ninh khu vực châu Á, trả lời tờ Daily Star rằng “có tín hiệu rõ ràng ngày 15.4 Triều Tiên sẽ thử hạt nhân”. Trước đây, Triều Tiên cũng nhiều lần thử vũ khí hạng nặng trong ngày lễ quan trọng nhất đất nước này. Chris cho rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân nhằm phô trương sức mạnh quân sự và thể hiện bước tiến với chương trình vũ khí tham vọng của mình.

Cách đây ít ngày, Trump đã điều hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson tới Hàn Quốc, đề phòng mọi động thái leo thang căng thẳng trong khu vực. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nã tên lửa hạt nhân vào Mỹ nếu thấy bất kì động thái nào “gây hấn trong khu vực”. Cùng thời điểm, Nhật Bản tuyên bố cử khu trục hạm tới tham chiến cùng Hải quân Mỹ.

 anh ve tinh khang dinh trieu tien se thu bom hat nhan hinh anh 2

Kim Jong-un chỉ chờ lệnh bấm nút khai hỏa?

Động thái mới nhất là vào ngày 13.4, Trump khen ngợi và bày tỏ lòng tự hào khi biết tin quân đội nước này ném quả bom phi hạt nhân “Mẹ của các loại bom” xuống một căn cứ của khủng bố IS tại Afghanistan. Chuyên gia quân sự nhận định đây không đơn thuần là hành động tiêu diệt khủng bố mà là thông điệp rõ ràng nhắm tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng bày tỏ sự quan ngại và nói rằng Bình Nhưỡng có thể gắn chất độc sarin lên đầu đạn hạt nhân và khai hỏa. Sarin là chất độc thần kinh đầu bảng, có thể giết hại người ngàn người với liều lượng rất nhỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...