Thứ Năm, ngày 25/04/2019 23:17 PM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh tiết lộ quốc gia sắp xây xong lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ả Rập Saudi sắp xây xong lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, theo bức ảnh vệ tinh do cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc phân tích.

   

 anh ve tinh tiet lo quoc gia sap xay xong lo phan ung hat nhan dau tien hinh anh 1

Ả Rập Saudi săp có cơ sở hạt nhân đầu tiên.

Theo Daily Mail, quốc gia vùng Vịnh đang tiến rất gần đến việc xây cơ sở hạt nhân, chuyên gia Robert Kelley, người từng làm việc tại Bộ Năng lượng Mỹ và cựu giám đốc thanh sát hạt nhân Liên Hợp Quốc, nói.

Ông Kelly nói cơ sở ở ngoại ô thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi được sử dụng làm nơi nghiên cứu và chế tạo lò phản ứng hạt nhân. Chuyên gia này tỏ ra ngạc nhiên về kế hoạch có phần “không minh bạch” của Ả Rập Saudi.

Ông Kelly cho rằng, trước khi Ả Rập Saudi đưa nhiên liệu hạt nhân vào lò phản ứng thì nước này phải tuân thủ quy định cho thanh sát viên Liên Hợp Quốc đến kiểm tra.

Ả Rập Saudi đã ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân từ ba thế kỷ trước. Ông Kelly nói “vương quốc có dấu hiệu muốn thay đổi thỏa thuận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)”.

Quy mô của lò phản ứng hạt nhân có phần lớn hơn so với so với những gì vương quốc này nói là xây dựng vì mục đích năng lượng, ông Kelly cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Ngoài ra, hàng trăm nhân viên khác đổ bệnh trong thời điểm trước,...