Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:15 PM (GMT+7)

ASEAN lên tiếng sau lá thư khác thường của Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - CNA Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định lập trường rõ ràng, nhất quán của ASEAN về vấn đề Triều Tiên, kêu gọi các bên giảm căng thẳng và nối lại đàm phán 6 bên.

   

 asean len tieng sau la thu khac thuong cua trieu tien hinh anh 1

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Trả lời phỏng vấn trên Channel News Asia (CNA) ngày 28.4, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói lập trường của ASEAN bao gồm kêu gọi giảm căng thẳng, thúc đẩy giải trừ hạt nhân và nối lại đàm phán 6 bên.

Đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, đã rơi vào bế tắc từ năm 2008 sau một vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Câu trả lời của Tổng thư ký Lê Lương Minh trên CNA có thể được coi là phản hồi trước thông tin về lá thư Triều Tiên gửi đến ASEAN. Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã gửi thư đến ông Minh, nói bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh vì các hành động của Mỹ.

 asean len tieng sau la thu khac thuong cua trieu tien hinh anh 2

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri cũng hối thúc Tổng thư ký Minh thông  báo với ngoại trưởng các nước thành viên, về “tình hình nghiêm trọng” hiện tại.

“Tôi bày tỏ kỳ vọng rằng ASEAN, với tầm quan trọng to lớn trong sự ổn định và hoà bình khu vực, sẽ đưa ra quan điểm về những cuộc tập trận Mỹ - Hàn ở các hội nghị của ASEAN một cách khách quan và chủ động”, ông Ri viết trong thư.

Ông Minh nói, vấn đề Triều Tiên sẽ được sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 30 của ASEAN vào ngày 29.4. “Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn về các vấn đề khu vực và quốc tế. Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn cũng được thảo luận”.

 asean len tieng sau la thu khac thuong cua trieu tien hinh anh 3

Triều Tiên đã phóng thử 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng trước.

Cùng ngày, bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN ra tuyên bố chung, bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc Bình Nhưỡng hai lần thử hạt nhân và liên tục phóng tên lửa năm 2016.

"ASEAN hiểu rằng bất ổn ở bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trong và ngoài khu vực". 

Tuyên bố đề nghị Bình Nhưỡng tuân thủ đầy đủ tất cả nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Các bộ trưởng ngoại giao tái khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đặt nền móng để “tháo gỡ căng thẳng, hướng đến hòa bình và ổn định”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...