Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 16:04 PM (GMT+7)

Bà Clinton kêu gọi nước Mỹ canh chừng TQ

Cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton tố cáo Trung Quốc đã đánh cắp một lượng lớn bí mật quốc phòng của nước Mỹ.

   

Ngày 6.7, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc ăn cắp các bí mật thương mại và thông tin mật của chính phủ Mỹ, đồng thời kêu gọi nước Mỹ phải cảnh giác hơn trước việc tin tặc Trung Quốc “tấn công gần như tất cả mọi thứ" ở nước Mỹ.

Phát biểu trong một sự kiện tranh cử ở New Hampshire, bà Clinton cho rằng Trung Quốc đã đánh cắp rất nhiều bí mật từ các nhà thầu quốc phòng Mỹ và đã lấy được “một lượng lớn thông tin của chính phủ nhằm chiếm ưu thế trước Mỹ”.

 ba clinton keu goi nuoc my canh chung tq hinh anh 1
Bà Clinton phát biểu tại một sự kiện tranh cử

Trong thời gian gần đây, một số quan chức Mỹ cũng đã “điểm mặt chỉ tên” Trung Quốc là nghi phạm chính trong vụ tin tặc tấn công vào một cơ quan chính phủ Mỹ và đánh cắp nhiều dữ liệu nhạy cảm.

Bà Clinton nói: “Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tăng lên rất nhanh, họ đang thiết lập những cơ sở quân sự để đe dọa những quốc gia đồng minh với Mỹ, chẳng hạn như Philippines, bằng cách xây dựng trên những khu vực tranh chấp.” Bởi vậy, bà Clinton kêu gọi nước Mỹ phải canh chừng “sự trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc.

Trong khi đó, quân đội Mỹ và Úc cũng vừa bắt đầu một đợt tập trận chung quy mô lớn, với sự tham gia lần đầu tiên của Nhật Bản.

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ, Úc và các lực lượng đến từ Nhật, New Zealand cùng tham gia đợt tập trận “Thanh gươm Talisman” với các hoạt động trên không, trên biển và trên bộ tại 2 bang của nước Úc từ nay tới ngày 21.7.

 ba clinton keu goi nuoc my canh chung tq hinh anh 2
Hơn 30.000 binh sĩ các nước tham gia đợt tập trận "Thanh gươm Talisman"

Phát biểu trong lễ khai mạc đợt tập trận, Thủ tướng Úc Tony Abbott khẳng định: ‘Đây là một liên minh rất quan trọng, trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ nhiều nơi trên thế giới”.

Đợt tập trận này diễn ra trong thời điểm Trung Quốc vừa xây dựng những hòn đảo nhân tạo phi pháp trên các bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Mỹ và Úc tuyên bố họ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến tuần tra gần những hòn đảo nhân tạo phi pháp này để bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, trong khi Nhật Bản cũng khẳng định sẽ đưa tàu chiến xuống tuần tra khu vực này nếu thấy cần thiết.

Theo Trí Dũng (Theo IBT, BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...