Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:10 AM (GMT+7)

Bà Clinton: Putin "ỷ lớn hiếp bé"

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Hai, ngày 18/01/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tranh biện 18.1 có nhắc tới khả năng sang trang mới với Nga, đồng thời gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là người “ỷ lớn hiếp bé”.

   

Theo tờ Thời báo New York, bà Clinton cho biết mối quan hệ với Putin được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên theo bà, mối quan hệ đó vẫn có rất nhiều trở ngại. “Ông Putin là một người muốn càng nhiều lợi ích càng tốt, giống những kẻ ỷ lớn hiếp bé khác”, cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

 ba clinton: putin "y lon hiep be" hinh anh 1

Bà Hillary Clinton rất quyết tâm tranh cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016 này.

Cũng trong tháng 12 năm ngoái, ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Jeb Bush gọi Putin là “ kẻ côn đồ”, hãng tin RBC đưa tin. “Chúng ta đang mất dần vị thế trên toàn thế giới, và Putin dần chiếm lấy vị trí này. Ông ta không phải là một đồng minh. Ông ta là một kẻ côn đồ”.

Khi được hỏi liệu bà có sẵn sàng ấn nút “tái khởi động” mối quan hệ Nga-Mỹ như cách bà làm 7 năm trước, bà Clinton khẳng định “quan trọng là tôi sẽ thu được gì”. Năm 2009, Moscow và Washington kí một thỏa thuận cho phép vũ khí và binh lính Mỹ được vận chuyển quá cảnh qua lãnh thổ Nga tới Afghanistan.

 ba clinton: putin "y lon hiep be" hinh anh 2

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Hillary Clinton bên chiếc nút đỏ "tái khởi động".

Ngày 6.3.2009, Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng bấm một nút đỏ mà bà Clinton cho rằng đó là chữ “tái khởi động” trong tiếng Nga. Tuy nhiên, Lavrov giải thích cho bà Clinton rằng nút đó có nghĩa là “quá tải” chứ không phải là “tái khởi động”.

“Tái khởi động Nga” là một nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama nhằm cải thiện mối quan hệ Mỹ và Nga trong năm 2009. Hình ảnh biểu trưng chính là nút đỏ được hai Ngoại trưởng Nga, Mỹ bấm nút.

Xem bình luận
Rất buồn cho 1 ứng cử viên TT, không co nga TG chỉ có 1 chiều, cảm ơn TT Putin sinh ra để giải quyết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...