Thứ Hai, ngày 26/02/2018 05:11 AM (GMT+7)

Bà Clinton tự tin tranh luận tổng thống

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 15/10/2015 06:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.10, 5 ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong cuộc đua trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

   

Tranh luận nóng bỏng

Cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 giờ do kênh truyền hình CNN phối hợp với trang mạng xã hội Facebook tổ chức với sự tham gia của 5 ứng cử viên bên phía Đảng Dân chủ là bà Clinton, ông Sander, cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley, Thượng nghị sĩ bang Virginia Jim Webb và cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee. Về cơ bản, các ứng viên đã thể hiện quan điểm thống nhất đối với chính sách nhập cư khi kêu gọi một hành động pháp lý nhằm chấm dứt thực trạng hàng triệu người nhập cư đang sinh sống trái phép tại nước này.

 ba clinton tu tin tranh luan tong thong hinh anh 1

Bà Hillary tự tin trong cuộc tranh luận đầu tiên của Đảng Dân chủ để chạy đua vào Nhà Trắng.       Ảnh:      CNN

Tuy nhiên, qua tranh luận, bà Clinton và ông Sander trở thành hai nhân vật gây sự chú ý nhất. Hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ đã trình bày những quan điểm trái ngược về chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ và chính sách kinh tế cũng như một số vấn đề trong đường lối đối ngoại của nước này.

Bên cạnh việc tập trung vào các vấn đề chính như kiểm soát súng đạn, chăm sóc y tế hay quản lý Phố Wall, bà Hillary Clinton đã chứng tỏ rằng bà có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bất chấp tỉ lệ ủng hộ bà có giảm đi trong các đợt thăm dò dư luận gần đây. Tuy nhiên, việc ông Sander đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân cũng là một trong những áp lực lớn đối với bà Hillary.

Bà Clinton khẳng định trong cuộc tranh luận rằng, nhất quán là tính cách đặc trưng của bà khi xử lý công việc. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, bà luôn nhìn vấn đề thực tế từ những gì đang xảy ra trên thế giới.

Lợi thế cho bà Clinton

Theo kế hoạch, Đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2.2016. 

Sau hơn 2 giờ tranh luận,  bà Clinton được giới chuyên gia đánh giá nổi bật hơn nhờ phong thái tự tin khi đề ra một loạt các giải pháp để giải quyết những vấn đề nóng hiện nay. Về vấn đề kiểm soát súng đạn, bà Clinton kêu gọi siết chặt những quy định hiện nay, đồng thời cho rằng quan điểm của ứng cử viên Sanders là chưa đủ mạnh mẽ. Trái lại, ông Sanders cho rằng để giải quyết vấn đề này, Mỹ cần phải cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần. Về chính sách đối ngoại, bà Clinton thể hiện những quan điểm cứng rắn hơn so với ông Sanders và các ứng cử viên còn lại.

Về chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria, bà Hillary có quan điểm hoàn toàn khác ông Sander. Trong khi nữ cựu ngoại trưởng kêu gọi hành động cương quyết hơn nhằm giải quyết cuộc nội chiến ở Syria và bảo vệ quan điểm ủng hộ phát động cuộc chiến tranh Iraq năm 2002, thì ông Sanders đã phản bác lại và  gọi cuộc chiến ở Iraq là “sai lầm tồi tệ nhất về chính sách đối ngoại trong lịch sử nước Mỹ”.

Bà Hillary cũng bị chỉ trích vì quan điểm phản đối hôn nhân đồng tính và đặc biệt là việc phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với quan điểm của bà Hillary, TPP sẽ không giúp tăng thu nhập cho người lao động Mỹ và hiệp định này không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bà. Hiện không rõ những quan điểm của bà Hillary có thực sự thuyết phục để bà dành được vị trí đại diện duy nhất cho Đảng Dân chủ giành vé chạy đua chiếc ghế Tổng thống Mỹ hay không.

Trước những phản bác, bà Hillary mạnh mẽ tuyên bố rằng: “Tôi biết làm thế nào để giữ vững lập trường của mình, và tôi biết làm thế nào để tìm thấy điểm chung với tất cả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất kỳ đòn tấn công nào của Mỹ giáng vào Triều Tiên đều sẽ kích...
Một tàu gián điệp Nga được triển khai để thu thập thông tin tình...
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ xem chiến lược phong tỏa quân cảng của...