Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:31 AM (GMT+7)

Bà Hillary dằn mặt Tổng thống Philippines vì xúc phạm ông Obama

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 07/09/2016 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton ngày 6.9 tuyên bố, Tổng thống Obama đã hành động rất đúng khi hủy bỏ cuộc họp với người đồng cấp Philippines sau khi bị ông Duterte xúc phạm.

   

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa Mỹ và Philippines cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bà Hillary, người từng giữ chức Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Obama dường như muốn gửi thông điệp "vuốt mặt phải nể mũi" tới ông Duterte trong bối cảnh 2 nước là những đồng minh quan trọng của nhau trong khu vực.

"Khi Tổng thống Philippines xúc phạm Tổng thống của chúng ta, hành động thích hợp nhất là tuyên bố: Xin lỗi, không có họp hành gì nữa hết. Chúng ta có nhiều mối quan hệ với Philippines. Và tôi cho rằng, các mối quan hệ đó nhất thiết phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", bà Hillary phát biểu với báo giới.

 ba hillary dan mat tong thong philippines vi xuc pham ong obama hinh anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton

Tương tự, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng phản đối cách cư xử của nhà lãnh đạo Philippines khi gọi Tổng thống Obama là "gã khốn". Theo giới phân tích, vụ vạ miệng của ông Duterte có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Mỹ và Philippines.  

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và các quan chức Mỹ tuyên bố rằng, họ không mong muốn phát ngôn của ông Duterte gây thiệt hại cho mối quan hệ giữa 2 nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường ảnh hưởng, bành trướng sức mạnh ở châu Á.

"Chúng tôi muốn thấy một bầu không khí thân mật và cởi mở cùng với sự hợp tác song phương mạnh mẽ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ.

Về phần mình, ngay sau khi ý thức được phát ngôn của mình đã làm mếch lòng Tổng thống Mỹ, ông Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự hối hận về hành động của mình. 

“Những lời lẽ nặng nề của tôi chỉ nhằm đáp trả lại câu hỏi của truyền thông, nhưng tôi cảm thấy hối tiếc khi chúng bị dùng để tấn công nhằm vào một cá nhân mà người đó là Tổng thống Mỹ”, ông Duterte nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 7.8 vừa rồi, Bộ Ngoại...