Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 15:39 PM (GMT+7)

Bác sĩ rởm ở Ấn Độ truyền HIV cho 33 người

authorQuang Minh –Daily Mail Thứ Tư, ngày 07/02/2018 13:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 45% bác sĩ ở Ấn Độ không có bằng cấp hoặc huấn luyện chuyên môn trước khi hành nghề.

   

 bac si rom o an do truyen hiv cho 33 nguoi hinh anh 1

Ấn Độ đang thiếu bác sĩ trầm trọng.

Ít nhất 33 người đã được xét nghiệm dương tính với HIV tại thị trấn Bangarmau, miền bắc Ấn Độ. Quan chức địa phương cho biết một bác sĩ “rởm” đã tiêm cho những người này bằng kim tiêm không tiệt trùng và khiến virus HIV truyền cho nhiều người.

Tổng cộng, 556 người đã được xét nghiệm và 33 người trong số này mang virus “căn bệnh thế kỷ”. Bác sĩ trưởng Choudhary của quận Unnao, cho biết đã hỏi những người mắc HIV và điều  tra nguồn lây bệnh. Những người này xác nhận bác sĩ “rởm” kia sử dụng chung kim tiêm cho nhiều người.

Bác sĩ “rởm” được xác định là Rajendra Kumar và hiện người này đang lẩn trốn. Cảnh sát đang truy bắt thủ phạm nhưng chưa thu được kết quả khả quan nào. Cảnh sát nói rằng khi bị bắt, Kumar có thể bị kết án vì hành nghề không giấy phép và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Choudhary nói: “Người dân nói rằng họ được một bác sĩ chừng 35 tuổi, đi xe đạp tới tiêm, phát thuốc và trị các bệnh thông thường như cúm, ho. Người này tự nhận mình là bác sĩ”. Các bệnh nhân nhiễm HIV hiện đang được điều trị ở bệnh viện đại học Kanpur, bang Uttar Pradesh.

Do tình trạng thiếu bác sĩ ở Ấn Độ mà nhiều người bệnh phải nhờ sự trợ giúp của các “thầy lang vườn”. Nhiều người trong số này không hề được đào tạo về y tế mà chỉ chữa bệnh nhờ kinh nghiệm dân gian. Hiệp hội Y khoa Ấn Độ ước tính 45% số bác sĩ hiện nay ở nước này không được huấn luyện hoặc có bằng cấp.

Vụ việc xảy ra ở bang Uttar Pradesh, nơi đông dân nhất tại Ấn Độ. Nơi này có tỉ lệ người dân chi tiêu cho y tế ở mức thấp nhất thế giới tính theo trung bình GDP. Năm ngoái, hàng chục ca viêm não khiến bệnh nhân tử vong đã dấy lên tranh cãi và chỉ trích thủ hiến bang Yogi Adityanath.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người thu gom rác nghèo khó giờ đây đang tràn trề hi vọng mình...
Một khi Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho các quốc gia đồng...
Tiếng địa phương có nghĩa là "thiên nga trắng", đây là vùng đất xinh...