Thứ Hai, ngày 30/03/2020 06:30 AM (GMT+7)

Bác sĩ Trung Quốc nhận định về tình hình dịch Covid-19 sắp tới tại Italia

authorVương Nam – Hoàn Cầu Thứ Hai, ngày 23/03/2020 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bác sĩ người Trung Quốc đang tham gia chống dịch tại Italia đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình dịch bệnh cũng như độ hiệu quả của các biện pháp chống Covid-19 tại Italia.

   
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:29 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

“Số ca nhiễm Covid-19 tại Italia sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới và đây cũng sẽ là khoảng thời gian cần thiết để đánh giá độ hiệu quả của các biện pháp chống dịch tại Italia”, Xiao Ning một bác sĩ trong nhóm hỗ trợ y tế của Trung Quốc đã làm việc tại vùng Lombardy, tâm dịch Covid-19 của Italia, cho biết.

Bác sĩ Xiao Ning nói thêm rằng, cơ quan y tế địa phương tại vùng Lombardy đang có ý định bàn giao một số đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện cho nhóm bác sĩ người Trung Quốc quản lý, nhưng hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Bác sĩ Xiao Ning là Phó giám đốc của Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

 bac si trung quoc nhan dinh ve tinh hinh dich covid-19 sap toi tai italia hinh anh 1

Quân đội Italia được triển khai nhằm đối phó với dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Xiao Ning và nhóm y bác sĩ người Trung Quốc đã tới vùng Lombardy Italia từ ngày 13.3 và tham gia vào các nỗ lực chống dịch Covid-19 tại đây.

Xiao Ning cho rằng, Italia đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan nhưng ông muốn chính quyền thực thi các biện pháp này một cách nghiêm ngặt hơn.

Bác sĩ Xiao Ning cung cấp thông tin rằng, chỉ có khoảng 40% người dân Italia ra đường chịu đeo khẩu trang và điều này khiến đội ngũ y bác sĩ Trung Quốc rất lo ngại.

“Đeo khẩu trang trong tình hình này là rất quan trọng, nhất là ở Italia, nơi mọi người thích tham gia vào các hoạt động xã hội”, bác sĩ Xiao Ning cho biết.

 bac si trung quoc nhan dinh ve tinh hinh dich covid-19 sap toi tai italia hinh anh 2

Quan tài chứa thi thể người tử vong vì Covid-19 được vận chuyển bằng xe tải quân sự ở Bergamo, Italia, ngày 2.3 (ảnh: AP)

Bác sĩ Xiao Ning cũng cho biết thêm rằng, các bệnh viện ở Italia lúc này đang rất thiếu nguồn cung vật tư y tế. Nhiều bác sĩ và y tá tại đây chỉ được mặc tạm một lớp áo bảo hộ mỏng và đeo khẩu trang thay vì được sử dụng những bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao.

Theo bác sĩ Xiao Ning, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao tại Italia đó là thiếu giường bệnh. Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện nhẹ đều được cho về tự điều trị cách ly tại nhà, tuy nhiên, nếu bệnh tình chuyển biến nặng hơn, họ có thể không được cho nhập viện ngay vì thiếu giường.

Một số chuyên gia y tế cho rằng, bước ngoặt trong chống dịch Covid-19 ở Italia phải đến giữa hoặc cuối tháng 4 mới xuất hiện.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Finacial Times, thời báo kinh tế có tiếng của Anh đã có bài viết...
Ông Morrison – thủ tướng Úc đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa và...
Mỹ hiện đang là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất thế giới...