Thứ Hai, ngày 24/02/2020 05:34 AM (GMT+7)

Bán đảo Triều Tiên: Hàng trăm gia đình đoàn tụ lần cuối trong đời

authorTiểu Đào (Theo Sputnik News) Thứ Hai, ngày 20/08/2018 13:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ mối quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đang được phục hồi nhanh chóng, những lão niên trên cả hai miền thuộc bán đảo Triều Tiên sẽ được gặp người thân trong gia đình lần cuối cùng trong đời.

   

 ban dao trieu tien: hang tram gia dinh doan tu lan cuoi trong doi hinh anh 1

Người Hàn Quốc ngồi trên xe buýt chào tạm biệt lần cuối với người thân ở Triều Tiên sau Hội nghị Đoàn tụ Gia đình Ly tán tại khu nghỉ dưỡng Núi Kim Cương ở Triều Tiên. Ảnh: AP.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, 89 người Hàn Quốc sẽ được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang (Triều Tiên) vào hôm nay (20.8). Trước đó, lần đoàn tụ gần đây nhất là vào tháng 10.2015.

Nhóm lão niên được chọn tham gia gặp lần này chỉ là số nhỏ trong tổng số 57.000 người Hàn Quốc đăng ký để được đoàn tụ với gia đình. Được biết, hầu hết những người trong nhóm đều hơn 70 tuổi, đồng nghĩa với việc đây có thể là lần cuối cùng trong đời họ được nhìn thấy thành viên trong gia đình.

Cụ thể, ông Park Hong-seo, 88 tuổi, đã đăng ký đoàn tụ gia đình chỉ để gặp lại người anh trai một lần nữa. Tuy nhiên, sau đó ông đã được các nhà chức trách thông báo rằng anh trai ông đã qua đời vào giữa những năm 70.

Một trường hợp khác là ông Koh Ho-joon, 77 tuổi, cũng gặp cảnh tương tự khi biết rằng người anh trai mà mình mong mỏi gặp lại đã qua đời nhiều năm về trước. Thế nhưng, ông Koh vẫn mong được gặp người chị dâu sau hàng thập kỷ li tán.

“Khi đăng ký đoàn tụ, tôi đã lo rằng anh ấy đã thiệt mạng trong chiến tranh. Thật may khi biết rằng, anh tôi đã sống tới 44 tuổi”, ông Koh nói với Yonhap.

“Tôi cũng được nghe rằng chị dâu tôi nay 82 tuổi vẫn đang sống. Tôi rất mừng cho chị ấy. Chị đã tự mình chăm sóc đàn con của mình”.

Theo Sputnik, những người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với gia đình ở Triều Tiên từ hôm nay (20.8) cho tới thứ Tư (22.8) tới. Sau đó, 83 người Triều Tiên sẽ có cơ hội gặp gia đình ở Hàn Quốc từ thứ Sáu (24.8) cho tới Chủ Nhật (26.8). Dự kiến, cứ mỗi đợt đoàn tụ như vậy, các gia đình sẽ được gặp mặt nhau trong khoảng 11 giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức du lịch Hàn Quốc tuyên bố dịch corona đang được kiểm...
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm mạnh về những ca tử vong mới và...
Một viện dưỡng lão ở Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi corona ghi nhận 12...