Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:35 PM (GMT+7)

Bạn hoàng tử William thiệt mạng khi cố vượt Nam Cực một mình

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Ba, ngày 26/01/2016 12:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thám hiểm người Anh Henry Worsley đã thiệt mạng vì kiệt sức và mất nước nghiêm trọng khi nỗ lực chinh phục Nam Cực một mình, không cần trợ giúp. Điều đáng tiếc là ông qua đời khi chỉ còn cách đích đến 50 km.

   

  ban hoang tu william thiet mang khi co vuot nam cuc mot minh hinh anh 1

Nhà thám hiểm Henry Worsley (phải) và Hoàng tử William tại London ngày 19.10.2015.  Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 22.1, nhà thám hiểm Worsley, một cựu sĩ quan quân đội 55 tuổi bị kiệt sức và buộc phải gọi điện xin trợ giúp sau 71 ngày vượt Nam Cực một mình và chỉ còn cách đích 50 km. Ông được đưa tới một bệnh viện ở Chile sáng 23.1.

Tại đây, Worsley được chẩn đoán viêm phúc mạc do vi khuẩn, nhiễm khuẩn trong ổ bụng và qua đời vào chiều 24.1. 

"Tôi rất đau đớn khi phải thông báo rằng, chồng tôi, Henry Worsley, đã qua đời sau khi bị suy đa cơ quan", vợ nhà thám hiểm, bà Joanna cho biết.

 ban hoang tu william thiet mang khi co vuot nam cuc mot minh hinh anh 2

Nhà thám hiểm Henry Worsley trong hành trình chinh phục Nam Cực.

Ông Worsley, cha của hai con, sống ở London, bắt đầu hành trình chinh phục Nam Cực trên một chiếc xe trượt tuyết chất đầy thực phẩm và các trang thiết bị cần thiết vào tháng 10 năm ngoái.

Ông hy vọng trở thành người đầu tiên vượt qua Nam Cực một mình mà không cần sự trợ giúp. Hành trình vượt Nam Cực dự kiến kéo dài khoảng 80 ngày. Nhà thám hiểm đã đi được 1.469 km trong 71 ngày. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và việc phải đi bộ liên tục kéo dài đã khiến ông bị kiệt sức và mất nước nghiêm trọng.

Trong tuyên bố cuối cùng trước khi trút hơi thở cuối cùng, Worsley bày tỏ sự tiếc nuối vì ông gần như sắp chạm tới đích: "71 ngày một mình vượt Nam Cực, cuối cùng, hành trình của tôi phải kết thúc. Tôi đã cạn kiệt sức lực và thậm chí không thể nhấc ván trượt tuyết".

Vợ Worsley cho biết ông đã quyên góp được 143.000 USD cho Quỹ Endeavour, một tổ chức từ thiện giúp đỡ thương binh, được hỗ trợ bởi Hoàng tử Anh William, Công nương Kate và Hoàng tử Harry.

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã bày tỏ nỗi buồn của mình trước sự ra đi của nhà thám hiểm và nhấn mạnh rằng, họ đã mất đi một người bạn.

"Harry và tôi rất buồn khi biết Henry Worsley đã ra đi. Ông ấy là một người rất can đảm và quyết tâm, chúng tôi vô cùng tự hào khi đã kết giao với ông ấy. Chúng tôi đã mất đi một người bạn, nhưng ông sẽ mãi là một nguồn động viên, khuyến khích cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người nhận được sự giúp đỡ của ông qua Quỹ Endeavour", hoàng tử William nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...