Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:09 PM (GMT+7)

Bắn tên độc diệt nữ khủng bố sắp đánh bom ở Cameroon

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 05/05/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm tự vệ địa phương ở Cameroon đã can thiệp và tiêu diệt kịp thời nữ khủng bố đánh bom tự sát bằng một phát tên tẩm độc chí mạng.

   

 ban ten doc diet nu khung bo sap danh bom o cameroon hinh anh 1

Một người thuộc lực lượng tự vệ địa phương sát biên giới Nigeria.

Nữ chiến binh 40 tuổi gắn đai bom quanh người đến từ Nigeria cùng con gái 14 tuổi. Cư dân địa phương đã dùng tên độc bắn hạ người này sau khi họ không chịu dừng lại theo yêu cầu. Cô con gái 14 tuổi cũng thiệt mạng sau khi tự kích nổ thiết bị gắn trên người.

Vụ việc xảy ra ít phút trước khi Tổng thống Cameroon Paul Biya tới Nigeria nhằm bàn thảo cách tiêu diệt tổ chức khủng bố Boko Haram. Cư dân gần thị trấn miền nam Mora cho biết ít nhất 5 tên khủng bố đánh bom tự sát đã bị giết trong vài ngày trở lại đây.

Chính quyền Cameroon cho phép người dân ở vùng biên giới với Nigeria được trang bị vũ khí nhằm đối phó với mối nguy mà tổ chức Boko Haram gây ra. Các nhóm tự vệ địa phương được thực hiện các nhiệm vụ tình báo, thẩm vấn và từ chối bất kì ai vào làng nếu thấy khả nghi.

Những khẩu súng cổ xưa hoặc vũ khí tự chế được dân làng sản xuất nhằm đối phó những kẻ đánh bom liều chết.

Năm 2015 từng xảy ra một cuộc xung đột lớn ở Nigeria buộc các phiến quân khủng bố rút lui khỏi thành trì mà chúng chiếm giữ. Các nhóm khủng bố ở Nigeria mong muốn xây dựng một nhà nước Hồi giáo mới ở quốc gia châu Phi này.

Kể từ tháng 8.2014, nhóm Boko Haram đã thực hiện 336 vụ tấn công vào Cameroon khiến 57 người thiệt mạng. Tổ chức Boko Haram hiện nay hoạt động mạnh nhất ở núi Mandara, rừng Sambisa và hồ Chad. Trong số các vụ đánh bom khủng bố giết hại 174 người, 80% được thực hiện bởi các em nhỏ từ 14 đến 24 tuổi.

Những em gái bị Boko Haram lạm dụng tình dục sẽ bị tổn thương nặng nề về tâm lý nên các em hầu như không thiết sống. Ngoài ra, sử dụng các em sẽ ít bị quân đội nghi ngờ hơn.

Trung tá Felix Tetcha nói: “Mục tiêu giờ đây là ngăn chặn Boko Haram tràn vào làng, đặt mìn tự chế và đánh bom tự sát”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...