Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:41 AM (GMT+7)

Bắn tên lửa, Triều Tiên có “thèm” quan tâm lời doạ của Mỹ?

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 06/04/2017 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia nhận định, hành động thử tên lửa Triều Tiên đang phát đi một thông điệp rất rõ ràng mà Mỹ không nhận ra.

   

 ban ten lua, trieu tien co “them” quan tam loi doa cua my? hinh anh 1

Triều Tiên đang gửi đi thông điệp mỗi lần bắn tên lửa?

Thông báo phản đối dài 23 từ của Mỹ sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên được đánh giá là không mang lại tác động gì tới chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Á, theo kênh CNN.

Vụ thử tên lửa diễn ra đúng thời điểm lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sắp gặp nhau và bàn thảo về vấn đề nóng bỏng ở Triều Tiên. Euan Graham, giám đốc chương trình an ninh quốc gia thuộc viện Lowy (Australia), nói: “Đây là lời xúc phạm của Triều Tiên gửi tới lãnh đạo hai cường quốc khi họ sắp bước vào cuộc hội đàm quan trọng”.

Động thái của Mỹ trước việc Triều Tiên thử tên lửa cũng rất ngắn gọn, trái hoàn toàn với thông lệ trước đây khi Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải những đoạn văn dài. Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nói: “Nước Mỹ đã nói quá đủ với Triều Tiên”.

Nhiều người không hài lòng trước bình luận “thẳng thừng và ngắn ngủn” của ông Rex nhưng họ cũng không biết được cách nào sẽ hiệu quả với Triều Tiên. Nick Bisley, giám đốc trường La Trobe, nói rằng thật sai lầm khi xem Triều Tiên là “đứa trẻ hư”. Ông khẳng định Triều Tiên đã có mục tiêu, định hướng từ trước và sẽ chỉ dừng lại chừng nào gắn được vũ khí hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Alexander Neill, chuyên gia an ninh thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nói rằng Bình Nhưỡng đang đưa ra một thông điệp rõ ràng thay vì phản ứng với Mỹ hay Trung Quốc. Neill nói: “Kim Jong-un muốn thể hiện rằng bất chấp lệnh cấm vận có thế nào, Triều Tiên vẫn mạnh mẽ và kiên quyết tiếp tục chương trình phát triển vũ khí của mình”.

Chiến lược mới?

 ban ten lua, trieu tien co “them” quan tam loi doa cua my? hinh anh 2

Các loại tên lửa hiện có ở Triều Tiên.

Chính quyền Trump từng tuyên bố sẽ làm mọi cách để giải quyết vấn đề Triều Tiên và sẵn sàng tự xử lý nếu không được Trung Quốc hậu thuẫn. Bắc Kinh được xem là chính quyền thân thiết nhất với Bình Nhưỡng và có tiếng nói quan trọng với Triều Tiên.

Neill nói rằng sự khác biệt trong chiến lược của Trump bắt đầu từ lời nói của ông nhắm vào Triều Tiên và mới đây là phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson. Rõ ràng Mỹ đang tìm cách tiếp cận khác người tiền nhiệm. Một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định nước này đang xây dựng liên minh toàn cầu để ngăn chặn Triều Tiên.

Chuyên gia Eaun Graham nói rằng Bình Nhưỡng và Washington đang thăm dò lẫn nhau khi một bên đưa ra phản ứng thì bên kia cũng đáp lại tương tự. Chuyên gia Bisley thể hiện sự khen ngợi trước chính sách ngoại giao khó đoán của Trump. Ông nói: “Nếu đối thủ không biết bạn sẽ làm gì hoặc giới hạn của bạn ở đâu, bạn đang có lợi thế lớn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...