Thứ Năm, ngày 18/04/2019 19:47 PM (GMT+7)

Bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Mỹ gửi tín hiệu gì đến đồng minh?

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 27/03/2019 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bloomberg, Chính phủ Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Đài Loan về việc mua 60 tiêm kích F-16. Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Quan điểm này rất kiên định và chắc chắn.

   

 ban tiem kich f-16 cho dai loan, my gui tin hieu gi den dong minh? hinh anh 1

Tiêm kích F-16.

Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Mỹ nên nhận ra sự nhạy cảm của vấn đề này, đây là một nhân tố tác động mạnh mẽ đến mối quan hệ Trung —Mỹ. Liệu hợp đồng này là một dấu hiệu về việc chính quyền Trump thay đổi cách tiếp cận vấn đề Đài Loan? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Lần gần đây nhất Mỹ đã bán một lô 150 chiến đấu cơ F-16 vào năm 1992. Trong nhiều năm liền Washington không bàn giao lô máy bay chiến đấu lớn như vậy cho hòn đảo này. Vào tháng 6 năm 2017, chính quyền Trump đã phê duyệt thương vụ lớn cung cấp các thiết bị quân sự cho Đài Loan.

 Tính tổng cộng có 7 hợp đồng tổng trị giá khoảng 1,4 tỷ USD. Gói này bao gồm các đài radar cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa, hệ thống đánh chặn tên lửa, ngư lôi và các bộ phận cho tên lửa phòng không dẫn đường. Ngoài ra, vào mùa thu năm ngoái, Mỹ đã quyết định bán phụ tùng cho máy bay chiến đấu F-16, máy bay vận tải C-130, máy bay chiến đấu F-5 và tiêm kích IDF do Đài Loan sản xuất. Nhiều thiết bị khác là một phần của giao dịch tổng trị giá 330 triệu USD.

Việc cung cấp tiêm kích F-16 có nghĩa là Mỹ dự định tiếp tục tích cực tham gia vào việc hiện đại hóa không quân Đài Loan, và đây là một bước nghiêm túc nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa Washington và Đài Bắc,  nhà Trung quốc học người Nga, Phó Viện trưởng Viện các nước Á Phi của Đại học quốc gia Matxcơva Andrei Karneev bình luận với Sputnik.

Trong bối cảnh mối quan hệ lạnh nhạt giữa Bắc Kinh và chính quyền Đài Loan do bà Thái Anh Văn đứng đầu, bất kỳ tín hiệu nào thậm chí ít quan trọng hơn về việc thay đổi tính chất của mối quan hệ quân sự Mỹ-Đài Loan đều gây sự lo lắng của ban lãnh đạo Trung Quốc. Đây là lý do tại sao ngay trước khi Quốc hội Mỹ phê duyệt hợp đồng bán máy bay chiến đấu cho Đài Bắc, Bắc Kinh đã cảnh báo Washington về hậu quả của việc cung cấp vũ khí hiện đại cho Đài Loan, — chuyên gia Andrei Karneev nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...