Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:06 AM (GMT+7)

Bằng chứng có thể giải mã bí ẩn MH370 đã bị đốt bỏ?

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 03/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nicolas Ferrier, người dọn bãi biển trên hòn đảo Ấn Độ Dương, Reunion thuộc Pháp thừa nhận, hồi đầu tháng 5, ông từng nhặt được một vật thể trông giống ghế ngồi trên xe bus hoặc máy bay. Song, không hề nghĩ ngợi, ông mang nó đốt bỏ như rác thải bình thường.

   

 bang chung co the giai ma bi an mh370 da bi dot bo? hinh anh 1

Một người đàn ông chăm chú tìm kiếm trên bãi biển Reunion, nơi mảnh vỡ nghi là cánh MH370 dạt vào bờ.

Trả lời phỏng vấn của tờ Telegraph ngày 2.8, ông Nicolas Ferrier cho biết, hàng ngày ông đều đi tuần trên bờ biển hoang sơ của đảo Reunion để làm công việc của mình đó là nhặt rác, những mảnh vỡ từ đại dương bị sóng đánh trôi dạt vào bãi cát, mắc kẹt lại giữa những tảng lớn.

Hồi đầu tháng 5, Ferrier nhặt được một vật thể trông giống như ghế ngồi trên xe bus hoặc máy bay. Tuy nhiên, thời điểm đó, ông không hề nghĩ ngợi gì nhiều, không liên hệ chiếc ghế này với chiếc phi cơ Boeing 777 số hiệu MH370 đang bị mất tích.

"Vật thể đó có thể là thứ gì, đến từ đâu, tôi đã không hề nghĩ ngợi gì cho đến hôm nay. Nó có thể đến từ chiếc máy bay đó (MH370)", người dọn bãi biển trên đảo Reunion nhấn mạnh.

Theo Ferrier, ông xem nhẹ tầm quan trọng của vật thể trông giống chiếc ghế ngồi đó là vì bãi biển ngày nào cũng đầy rẫy các loại rác rưởi, mảnh vỡ tương tự và công việc của ông là nhặt nhạnh, gom chúng lại và đốt bỏ.

"Cùng thời điểm đó, tôi cũng tìm thấy một vài chiếc vali nữa, đủ mọi thứ. Nhưng tôi đã đốt chúng. Đó là công việc của tôi. Tôi nhặt rác và đốt bỏ chúng. Tôi có thể đã nhặt được thứ gì đó liên quan đến chiếc máy bay đó, nhưng tôi đã đốt đi mà không biết", ông Ferrier chia sẻ.

Ferrier cũng cho hay, mảnh vỡ nghi là một phần cánh của MH370 trôi dạt vào hòn đảo Reunion hôm 29.7 từng bị sóng đánh vào bờ hồi tháng 5. Lúc đó, những con hàu còn sống trên bề mặt của mảnh vỡ này. Tuần trước, nó lại trôi dạt vào bờ một lần nữa, nhưng những con hàu đã chết.

"Tôi còn từng ngồi trên mảnh vỡ này. Tôi câu cá và dùng nó để ngồi. Tôi thực sự không quan tâm đến nó - cho tới khi tôi đọc tin tức về MH370", ông Ferrier chia sẻ. 

 bang chung co the giai ma bi an mh370 da bi dot bo? hinh anh 2

Theo ông Ferrier, mảnh vỡ nghi là cánh MH370 đã dạt vào bờ biển lần đầu tiên vào hồi tháng 5

Theo Telegraph, những thông tin mà người đàn ông dọn bãi biển trên đảo Reunion đưa ra được củng cố thêm vì một phụ nữ địa phương tên là Isabelle cũng cho biết, bà từng nhìn thấy vật thể giống hệt mảnh vỡ trên hồi tháng 5.

 "Đó là vào đầu một kỳ nghỉ. Dường như là ngày 10.5. Tôi đang đi dạo trên bãi biển với con trai tôi. Rồi từ một mỏm đá, thằng bé nhìn thấy một vật thể và hét lên: Mẹ ơi nhìn kìa, nó trông như là cánh của một chiếc máy bay", bà Isabelle tiết lộ. Bà mẹ này còn cho biết, cậu con trai 10 tuổi của bà còn dẫm vào một vật thể khác, trông giống như một chiếc vali. Cậu bé sau đó còn phát hiện một chiếc vali khác, bị cát chôn vùi.

Tuy nhiên, cũng như ông Ferrier, bà Isabelle cũng không nghĩ những vật thể mà mẹ con bà phát hiện ra, có thể liên quan đến chiếc máy bay đang mất tích của Malaysia Airlines.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở tổng cộng 239 người mất tích ngày 8.3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Bất chấp chiến dịch tìm kiếm có quy mô quốc tế diễn ra hơn một năm qua, không một manh mối nào liên quan đến MH370 được tìm thấy.

Ngay sau khi phát hiện mảnh vỡ nghi là cánh máy bay MH370, giới chức trách Malaysia lập tức kêu gọi người dân trên các đảo nằm ở Ấn Độ Dương gần đảo Reunion lưu ý kiếm tìm các mảnh vỡ máy bay nghi là của MH370 và báo với giới chức trách.  Mảnh vỡ được phát hiện hôm 29.7 đã được chuyển tới Pháp để giám định. Một số vật thể khác tìm thấy vào cuối tuần qua đã được xác định là không thuộc chiếc máy bay mất tích.

Theo BBC, Bộ Giao thông vận tải Malaysia cho hay, họ đang muốn mở rộng phạm vi tìm kiếm các mảnh vỡ xung quanh đảo Reunion và kêu gọi các khu vực gần đó báo tin ngay nếu phát hiện ra bất cứ vật thể gì nghi là của MH370.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia, Liow Tiong Lai đề nghị các chuyên gia "phân tích kỹ lưỡng hơn nếu như có thêm mảnh vỡ dạt vào bờ".

Tuy nhiên, phát ngôn viên ở thị trấn St Andre, nơi tìm thấy mảnh vỡ nghi là cánh máy bay cảnh báo, khi các bãi biển được chú ý hơn, có thể xảy ra tình trạng "phát hiện ra bất cứ vật gì trên bờ, cũng đều cho là từ MH370".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...