Thứ Hai, ngày 22/10/2018 12:47 PM (GMT+7)

Bằng chứng mới về tín hiệu của người ngoài hành tinh

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 20/10/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm nhà khoa học ở Canada tin rằng họ đã thu được tín hiệu ngoài Trái đất, nhiều khả năng là của người ngoài hành tinh.

   

 bang chung moi ve tin hieu cua nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, nhà khoa học Ermanno F. Borra và Eric Trottier đến từ trường Đại học Laval ở Quebec, Canada đã phân tích 2,5 triệu dữ liệu từ đài quan sát thiên văn Sloan Digital Sky Survey, có thấu kính lên tới 2,5 mét chiều dài đường kính.

Các nhà khoa học hết sức bất ngờ khi phát hiện 234 tín hiệu bất thường trong số dữ liệu khổng lồ này.

Nghiên cứu của hai nhà khoa học Canada dựa trên ý tưởng rằng nếu người ngoài hành tinh truyền tín hiệu bằng cách phát tia laser lên vũ trụ, dấu hiệu này có thể quan sát được cùng ánh sáng từ ngôi sao hành tinh đó xoay quanh.

Borra và Trottier tin rằng nguồn gốc của các tín hiệu bất thường nhiều khả năng là người ngoài hành tinh, sau khi đã loại bỏ các giả thiết khác.

"Các tín hiệu không thể do lỗi hệ thống, vì chúng chỉ xuất hiện trong một phần rất nhỏ của ngôi sao, đồng thời có dải quang phổ cực kỳ hẹp, trùng khớp với lý thuyết về tín hiệu của người ngoài hành tinh", hai nhà khoa học cho biết.

 bang chung moi ve tin hieu cua nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 2

Đài quan sát thiên văn Sloan Digital Sky Survey (SDSS) ở bang New Mexico, Mỹ.

Sau khi loại bỏ khả năng tín hiệu bắt nguồn từ một vài hiện tượng thiên nhiên khác, hai nhà khoa học kết luận: “Cuối cùng, chúng tôi cân nhắc khả năng, tín hiệu tạo ra bởi các xung ánh sáng bắt nguồn từ trí tuệ ngoài Trái đất, để khiến con người nhận ra sự tồn tại của họ”.

Nhưng không phải ai cũng đồng tình với kết luận này. Các chuyên gia trong dự án Breakthrough Listen ở Viện Nghiên cứu Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái đất (SETI) tỏ ra thận trọng.

Breakthrough Listen là dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước tới nay do CEO Mark Zuckerberg, tỉ phú Yuri Milner và nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking khởi xướng.

"Vẫn là quá sớm để kết luận những tín hiệu này là của người ngoài hành tinh. Về mặt quốc tế, việc công bố bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất cần có xác nhận của một bên thứ 3 độc lập, sử dụng kính thiên văn riêng và phải loại bỏ hoàn toàn các phương án giải thích có nguồn gốc tự nhiên khác", chuyên gia của dự án Breakthrough Listen nói.

Dù vậy, các chuyên gia đến từ trường Đại học California cũng ca ngợi nghiên cứu của hai nhà khoa học Canada. “Nghiên cứu này cũng đáng để tìm hiểu thêm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...