Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 16:02 PM (GMT+7)

Băng đảng của trùm ma túy El Chapo đứng trước "thời cơ vàng" trỗi dậy lấy lại quyền lực

authorNguyễn Thái - Daily Star Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Băng đảng Sinaloa của trùm ma túy khét tiếng El Chapo có cơ hội giành lại địa bàn bị cướp mất khi băng nhóm đối địch Jalisco Generation bị chính phủ Mexico "sờ gáy".

   

 bang dang cua trum ma tuy el chapo dung truoc "thoi co vang" troi day lay lai quyen luc hinh anh 1

Trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (El Chapo) là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa ở Mexico

Trùm ma túy Joaquin Guzman (El Chapo), 62 tuổi, mới đây phải nhận án tù chung thân sau phiên tòa xét xử tại Mỹ. Người từng là thủ lĩnh băng đảng Sinaloa (Mexico) bị kết tội hồi tháng 2 vì liên quan đến hoạt động buôn bán hàng tấn cocaine, heroin và cần sa.

Kể từ khi El Chapo bị dẫn độ tới Mỹ năm 2017, hầu hết địa bàn của Sinaloa đều bị băng đảng đối địch Jalisco Generation chiếm mất.

Tuy nhiên, tay chân của El Chapo sẽ sớm lấy lại quyền lực trong cuộc chiến ma túy khốc liệt giữa các băng nhóm tội phạm ở Mexico.

Duncan Wood, giám đốc trung tâm Wilson thuộc viện nghiên cứu Mexico, cho biết băng đảng mới nổi Jalisco Generation sắp phải đối mặt với các đợt truy quét của chính phủ Mexico và đây là "thời cơ vàng" cho Sinaloa vùng lên một lần nữa.

"Khoảng 10 năm trước ở vùng đông bắc Mexico, băng đảng Gulf khi đó tưởng như không còn đường sống vì băng đảng đối địch Zetas trở thành một thế lực thống trị. Tuy nhiên, chính phủ Mexico đã ra tay trấn áp Zetas sau khi nhận thấy băng nhóm này là mối đe dọa cực lớn tới an ninh quốc gia. Khi Zetas bị trấn áp, Gulf đã có cơ hội để "sống lại"", Wood chia sẻ trên Daily Star.

 bang dang cua trum ma tuy el chapo dung truoc "thoi co vang" troi day lay lai quyen luc hinh anh 2

Băng đảng Jalisco Generation ngày càng mở rộng hoạt động tội phạm ở Mexico

Los Zetas, một trong những băng đảng man rợ nhất Mexico, thường tiến hành các vụ chặt đầu, tra tấn và giết người bừa bãi cho tới khi bị chính phủ Mexico trấn áp. Ông Wood cho rằng băng đảng Jalisco Generation cũng sẽ chung số phận với Zetas.

"Jalisco Generation hiện đang chiếm thế thượng phong vì đã mở rộng và tăng cường ảnh hưởng tới khu vực tây bắc Mexico. Băng nhóm này vô cùng tàn bạo và hoạt động khá mạnh thời gian gần đây. Chính phủ Mexico đã lên nhiều kế hoạch chống lại băng đảng này và đó là cơ hội cho Sinaloa trở lại", giám đốc trung tâm Wilson nói thêm.

Trước đó, Daily Star đưa tin vai trò thủ lĩnh của El Chapo tại Sinaloa có thể bị thay thế bởi một nhân vật khác vì khả năng trùm ma túy vượt ngục một lần nữa gần như là không thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...