Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 13:59 PM (GMT+7)

Băng đảng khát máu trỗi dậy quét sạch "đế chế" của trùm ma túy El Chapo?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đế chế tội phạm của trùm ma túy khét tiếng El Chapo sẽ sớm bị quét sạch bởi những băng đảng cực kỳ tàn bạo, một chuyên gia nhận định.

   

 bang dang khat mau troi day quet sach "de che" cua trum ma tuy el chapo? hinh anh 1

Các băng đảng trỗi dậy ở Mexico có thể quét sạch những di sản của trùm ma túy El Chapo.

Theo Daily Star, trùm băng đảng Sinaloa, Joaquin Guzman, 62 tuổi, đã bị kết án tù chung thân hồi tháng này và bị giam ở nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất nước Mỹ.

Với việc El Chapo vĩnh viễn không bao giờ có thể ra ngoài và băng đảng Sinaloa có những mâu thuẫn nội bộ, các băng đảng khác có thể bắt đầu nhắm đến thành trì của băng đảng Sinaloa ở phía tây bắc Mexico.

Gladys McCormick, giáo sư đại học Syracuse và là chuyên gia về bạo lực chính trị ở Mexico, nói: “Có những băng đảng khác đang toan tính quét sạch những di sản của El Chapo. Đó là băng Gente Nueva – băng đảng này mới thành lập đã cho thấy sự nguy hiểm tiềm tàng”.

“Băng đảng Jalisco Generation cũng đang hoạt động mạnh. Băng đảng này tách ra từ băng Sinaloa vào năm 2014, khi El Chapo bị bắt”, giáo sư McCormick nói. “Băng đảng này đã kiểm soát toàn bộ bang Jalisco, bao gồm cả Guadalajara và Puerto Vallarta”.

 bang dang khat mau troi day quet sach "de che" cua trum ma tuy el chapo? hinh anh 2

Jalisco Generation là một trong những băng đảng nguy hiểm nhất Mexico hiện nay.

Jalisco Generation do Nemesio 'El Mencho' Oseguera Cervantes chỉ huy – người từng là đồng minh của El Chapo. Chính quyền Mỹ từng treo giải 10 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt El Mencho.

Băng đảng này đang không ngừng phô trương thanh thế, mở rộng địa bàn hoạt động, thanh trừng thành viên của các băng đảng khác.

Giáo sư McCormick nói: “Jalisco Generation sớm muộn cũng sẽ nuốt trọn cả băng đảng Sinaloa, vốn đang gặp bất đồng nội bộ”.

“Họ tách ra từ băng Sinaloa nên rất hiểu cách hoạt động của băng đảng này. Jalisco Generation thậm chí còn tàn bạo gấp nhiều lần”, giáo sư McCorrmick nói thêm.

Ngoài mối đe dọa từ bên ngoài, cộng sự của El Chapo là Ismael El Mayo Zambada có thể phát động cuộc nội chiến bên trong băng đảng Sinaloa. El Mayo là số ít thành viên sáng lập băng đảng còn chưa bị bắt cho đến nay.

El Mayo được cho là bất bình với cách lãnh đạo băng đảng của hai con trai El Chapo, bao gồm Ivan Archivaldo và Jesus Alfredo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...