Thứ Hai, ngày 21/01/2019 22:54 PM (GMT+7)

Băng đảng khét tiếng của Chuột Chũi bị "đàn em" vượt mặt

authorQuang Minh -BI Thứ Tư, ngày 05/07/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Băng đảng Sinaloa ở Mexico như rắn mất đầu khi tên trùm Chuột Chũi bị giam trong tù.

   

 bang dang khet tieng cua chuot chui bi "dan em" vuot mat hinh anh 1

Trùm ma túy Chuột Chũi bị dẫn độ sang Mỹ đầu năm nay.

Trùm ma túy băng đảng Sinaloa El Chapo “Chuột Chũi” bị dẫn độ tới Mỹ ngày 19.1 và đang bị biệt giam tại trung tâm giam giữ quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Tên này đang chờ đợi phiên tòa diễn ra vào tháng 4 năm tới.

Trong khi kẻ đầu sỏ của băng đảng bị bắt giữ và cách li với thế giới bên ngoài, băng nhóm Sinaloa ngày càng suy yếu và có dấu hiệu “ngắc ngoải”, theo nguồn tin của giới chức Mexico. Ở thời điểm cực thịnh, băng đảng này kiểm soát 24 trong tổng số 32 bang ở Mexico và có mạng lưới ở 50 quốc gia.

Lịch sử tội phạm có tổ chức của Mexico chưa bao giờ chứng kiến băng nhóm nào nguy hiểm và lộng hành như Sinaloa. Theo tờ Politico, khi trùm ma túy Chuột Chũi bị bắt năm 2016, Sinaloa kiểm soát 11 bang tại Mexico.

Sau đó, sự thống trị của Sinaloa sụt giảm dần và chỉ còn 7 bang. Sinaloa mất lãnh địa tại các bang Colima, Nayarit, Jalisco bên bờ biển Thái Bình Dương vào tay các băng nhóm khác. Băng đảng này hoạt động như một liên đoàn các tổ chức thành viên thay vì hệ thống cấp bậc giống băng nhóm truyền thống.

 bang dang khet tieng cua chuot chui bi "dan em" vuot mat hinh anh 2

Cuộc chiến ma túy ở Mexico rất khốc liệt.

Mỗi băng nhóm nhỏ tập trung buôn ma túy ở một khu vực riêng và được sự quản lý của trùm ma túy Chuột Chũi. Hiện tại, băng nhóm CJNG đang nổi lên là thế lực thay chân Sinaloa ở các bang ven biển. Tiền thân của CJNG được thành lập bởi một nhóm nhỏ tách ra từ Sinaloa năm 2010.

Băng đảng CJNG nổi tiếng bạo lực, khát máu khi chúng từng hành quyết 35 thành viên băng nhóm Zetas trong thời gian đầu mở rộng về bang phía đông Veracruz. Khi chuyển hướng về phía bắc, chúng gây chiến với các băng đảng ở Guerrero, Colima và Baja California.

Ngay sau khi Chuột Chũi bị bắt giữ, nhiều băng nhóm thèm khát vị trí độc tôn của Sinaloa, trong số này có những kẻ từng là “cánh tay phải” của Chuột Chũi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...