Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:51 AM (GMT+7)

Báo Ấn Độ: 8.500 quân vẫn sẵn sàng ở gần biên giới

authorĐăng Nguyễn - Times of India Thứ Năm, ngày 03/08/2017 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ân Độ không hề rút quân khỏi điểm nóng tranh chấp như lời Trung Quốc nói và vẫn duy trì 8.500 binh sĩ ở Sikkim, giáp với Doklam.

   

 bao an do: 8.500 quan van san sang o gan bien gioi hinh anh 1

Binh sí Ấn Độ so tài võ thuật với lính Trung Quốc.

Theo Times of India, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2.8 công bố tài liệu dài 15 trang, bao gồm bản đồ, ảnh chụp nhằm củng cố tuyên bố rằng Ấn Độ đã phần lớn quân khỏi khu vực tranh chấp.

Phía Trung Quốc tuyên bố Ấn Độ đã rút từ 400 lính xuống còn 40 lính trên cao nguyên Doklam sau 45 ngày căng thẳng. Bắc Kinh nhấn mạnh cuộc gặp giữa cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cơ sở để New Delhi rút quân.

Trung Quốc tái khẳng định quan điểm rằng, những hành động “vượt biên giới” của binh sĩ Ấn Độ không chỉ vi phạm chủ quyền Trung Quốc mà còn thách thức “quyền độc lập của Bhutan”.

Times of India dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ bác bỏ những tuyên bố này. Quan chức Ấn Độ khẳng định khoảng 300-350 binh sĩ với 2 xe ủi đất vẫn tiếp tục hiện diện “không gây hấn” ở cao nguyên Doklam, nơi có địa hình cao hơn 3.000 mét so với mực nước biển.

“Chúng tôi không hề cắt giảm binh sĩ trên mặt đất như Trung Quốc tuyên bố. Quân số Ấn Độ ở Doklam tương đương với số binh sĩ Trung Quốc có mặt tại khu vực này. Họ nhìn thẳng vào nhau cách 120-150 mét nhưng không được phép giương súng”, quan chức Ấn Độ nói trên Times of India.

 bao an do: 8.500 quan van san sang o gan bien gioi hinh anh 2

Ấn Độ nói luôn duy trì quân số tương đương với lực lượng Trung Quốc ở Doklam.

Bên cạnh đó, Ấn Độ vẫn duy trì 6.000 binh sĩ đóng quân ở phía đông và đông bắc Sikkim, thuộc lữ đoàn số 63 và 112. Ngoài ra, quân đội Ấn Độ đã điều thêm 2.500 binh sĩ từ tiểu đoàn 164 đến tiếp viện.

Sikkim là bang tiếp giáp cao nguyên Doklam và từng là nơi xảy ra cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 1967.

Tháng trước, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải bài xã luận viết: “Trung Quốc cần cân nhắc lại lập trường về Sikkim. Mặc dù công nhận việc Ấn Độ sáp nhập Sikkim vào năm 2003, nhưng Bắc Kinh hoàn toàn có thể thay đổi lập trường”.

Times of India cho rằng, tuyên bố và tài liệu dài 15 trang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhằm trấn an phe diều hâu trong nước cũng như chuẩn bị cho một kế hoạch rút quân. Bắc Kinh dường như cũng muốn tung hỏa mù để phác họa với cộng đồng quốc tế rằng Ấn Độ mới là kẻ gây hấn trong tranh chấp Doklam.

“Binh sĩ Ấn Độ có mặt ở Doklam theo đề nghị của Bhutan, nhằm ngăn Trung Quốc ‘bắt nạt’ quốc gia bé nhỏ này”, Times of India khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...