Thứ Tư, ngày 17/01/2018 01:16 AM (GMT+7)

Báo Anh: London sẵn sàng trả 40 tỷ euro để rời EU

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 06/08/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Anh không thể thỏa thuận thành công với EU, các mối quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ sẽ được điều chỉnh theo quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

   

 bao anh: london san sang tra 40 ty euro de roi eu hinh anh 1

Anh xúc tiến rời khỏi Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) đưa ra "giá" 60 tỷ euro và muốn có những bước tiến đáng kể trong việc giải quyết những khoản nợ của Anh, trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về những vấn đề phức tạp, như thỏa thuận thương mại.

Theo tờ Sunday Telegraph, các quan chức Anh dường như sẽ đồng ý trả 10 tỷ euro/năm trong vòng 3 năm sau khi rời khỏi EU vào tháng 3.2019, rồi sẽ trả số tiền còn lại cùng với quá trình đàm phán thương mại.

Nhưng bộ phận chịu trách nhiệm về đàm phán Brexit của chính phủ Anh từ chối bình luận về bài báo trên tờ Sunday Telegraph. Cho tới nay, Anh chưa công bố chi tiết về số tiền nước này sẽ trả cho EU.

“Chúng tôi biết yêu cầu của EU là 60 tỷ euro, nhưng mức cao nhất có thể chấp nhận là 50 tỷ euro. Đề nghị của chúng tôi gần con số 30 tỷ euro, nhưng  thực tế số tiền cuối cùng có thể là 40 tỷ euro”, Sunday Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao Whitehall cho biết.

Whitehall là quận ở London, nơi các công chức và bộ trưởng của Anh làm việc. Nguồn tin thứ hai từ Whitehall cho biết mức tối đa Anh sẽ trả cho EU là từ “30 tỷ đến 40 tỷ euro”, trong khi nguồn tin thứ 3 tiết lộ Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng trả “30 tỷ euro”.

Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 20.7 cho biết London sẽ thực hiện nghĩa vụ với EU, nhưng ông từ chối xác nhận rằng Brexit sẽ yêu cầu các khoản chi trả cố định.

Nếu Anh không thể thỏa thuận thành công với EU, các mối quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ sẽ được điều chỉnh theo quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới. Theo đó, London có thể áp dụng hàng rào thuế quan và kiểm tra hải quan với hàng hóa của EU và ngược ngại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...