Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:49 AM (GMT+7)

Báo chí Triều Tiên khen ngợi Trump, mỉa mai Hillary

authorTrà My - Bloomberg Thứ Tư, ngày 01/06/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tờ báo chính thống của Triều Tiên mới đây đã kêu gọi người dân Mỹ hãy bầu cho Donald Trump "khôn ngoan và có tầm nhìn".

   

 bao chi trieu tien khen ngoi trump, mia mai hillary hinh anh 1

Báo DPRK Today khen Trump "khôn ngoan" và gọi bà Hillary Clinton là “ngu ngốc

Ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhận được nhiều lời khen của báo chí Triều Tiên. Lần đầu tiên là một bài viết ca ngợi Trump “khôn ngoan” và có tầm nhìn trên DPRK Today. Bài viết thứ 2 xuất hiện trên trang tin chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun.

Cả 2 bài viết đều đề cập đến việc Hàn Quốc đã bất ngờ như thế nào trước lời đề nghị gặp Kim Jong-un của Trump, và ý tưởng rút quân Mỹ ở Hàn Quốc của ông.

Báo DPRK Today đã bắt đầu khen ngợi Trump bằng cách sử dụng từ "khôn ngoan" và gọi bà Hillary Clinton là “ngu ngốc”.

“Người dân Mỹ không nên bầu cho Hillary ngu ngốc, người sẽ theo đuổi một "mô hình Iran”để giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên. Họ nên bầu cho Trump, người nói rằng ông sẽ giải quyết vấn đề bằng cách đàm phán trực tiếp với Triều Tiên”, theo bài viết.

Trong bài viết rất dài, Trump được mô tả như là một "chính trị gia khôn ngoan và ứng viên tổng thống có tầm nhìn". Bài viết cũng nhắc đến việc Trump sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên nếu ông trở thành Tổng thống.

 bao chi trieu tien khen ngoi trump, mia mai hillary hinh anh 2

Báo chí Triều Tiên đang thể hiện rõ sự ủng hộ với Trump khi ông đưa ra ý kiến rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc

Tháng 3, Trump nói với The New York Times rằng Hàn Quốc và Nhật Bản không nên trả thêm tiền cho quân đội Mỹ đặt trụ sở tại các nước này, với khoảng 28.000 lính Mỹ ở Hàn Quốc và khoảng 50.000 tại Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Reuters, Trump cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với Kim Jong-un.

Báo DPRK Today là một trang tuyên tuyền được cho là nhắm vào các độc giả bên ngoài Triều Tiên. Sự liên quan của tờ báo và chính phủ vẫn không rõ ràng.

Mặc dù không công khai ủng hộ Trump như bài báo trên tờ DPRK Today, bài viết trên Rodong Sinmun, trang tin chính thức của đảng cầm quyền Triều Tiên, cũng nói rằng sự nổi lên của Trump đang khiến Hàn Quốc lo lắng.

Bài báo cũng kêu gọi chính phủ Hàn Quốc không nên làm đầy tớ cho các lực lượng nước ngoài và hãy trở về thành một quốc gia hợp nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...