Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 14:41 PM (GMT+7)

Báo động đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng thấy ở khắp nơi trên thế giới

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 05/07/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mức nhiệt độ ở khắp nơi trên thế giới đã tăng mạnh bởi đợt nóng bất thường có quy mô toàn cầu.

   

 bao dong dot nang nong ky luc chua tung thay o khap noi tren the gioi hinh anh 1

Báo động đợt nắng nóng kỷ lục ở khắp nơi trên thế giới.

Theo Daily Mail, nhiệt độ cao kỷ lục khiến đường sá nóng chảy, mái nhà bị hư hỏng trên khắp nước Anh.

Đợt nắng nóng bất thường còn lan rộng khắp thế giới, cơ quan khí tượng Pháp ban hành cảnh báo da cam ở 21 khu vực trên cả nước. Ở Oman, người ta ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục về đêm, lên tới hơn 42 độ C.

Trong suốt cả ngày, mặt trời đã "đốt" cả thị trấn với mức nhiệt lên tới 49,8 độ C, mặc dù mức nhiệt độ này đã là thấp hơn 2 độ C so với kỷ lục nhiệt độ cao nhất ban ngày trước đó là 50,7 độ.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng khi nắng nóng càn quét qua khu vực Bắc Mỹ. Ở Montreal, Canada, người ta ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong lịch sử.

Ở Denver, bang Colorado, nhiệt độ thậm chí còn tăng tới 40,5 độ C. Đó là mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận kể từ năm 2005.

 bao dong dot nang nong ky luc chua tung thay o khap noi tren the gioi hinh anh 2

Nhiệt độ về đêm ở Oman lên tới 42 độ C.

Ở khu vực Âu-Á, nhiệt độ tại thành phố Yerevan của Armenia tăng tới 42 độ C trong ngày. Đây là mức nhiệt độ cao nhất của Armenia từ trước đến nay.

Nước chủ nhà đăng cai World Cup 2018 là Nga cũng chịu cảnh nắng nóng ở nhiều nơi. Ở Pakistan, người ta ghi nhận mức nhiệt độ lên tới 50,2 độ C, nóng kỷ lục trên Trái đất.

Theo các chuyên gia, đợt nắng nóng bất thường vẫn sẽ còn tiếp tục hoành hành ở các vùng đất thuộc phía Bắc Bán cầu trong thời gian tới.

 bao dong dot nang nong ky luc chua tung thay o khap noi tren the gioi hinh anh 3

Nắng nóng kỷ lục ở Anh khiến đường chảy nhựa.

Mặc dù đợt nắng nóng bất thường này chưa nói lên được nhiều điều, các chuyên gia cảnh báo điều này là hệ quả của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

“Mùa hè đang ngày càng nóng hơn”,  chuyên gia Friederike Otto đến từ Đại học Oxford nói. “Nắng nóng gay gắt hơn những gì mà cha mẹ tôi từng trải qua những năm 1950”.

“Nếu chúng ta không tìm cách làm giảm lượng khí thải nhà kính, dạng thời tiết cực đoan này sẽ còn tiếp tục đến thế hệ con cháu của chúng ta”, ông Otto nói.

Các chuyên gia dự đoán, tình trạng nắng nóng có thể còn kéo dài tới tuần sau. Tại một số nơi như ở Anh, đợt nắng nóng thậm chí còn kéo dài ít nhất trong 2 tuần nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Tổng tham mưu Ukraine chuẩn bị một số kế hoạch chống lại lực lượng...