Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:21 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/12/2014 13:00 PM (GMT+7)

Bão Hagupit sắp vào Philippines, nửa triệu người sơ tán

Đường đi bất thường của bão Hagupit đã khiến Philippines phải ra lệnh sơ tán tới nửa triệu người để đề phòng hậu quả ghê gớm như bão Haiyan năm ngoái.

   

Ngày 6/12, nhà chức trách Philippines cho biết nửa triệu người đã được sơ tán đến khu vực an toàn khi siêu bão Hagupit được dự đoán là sẽ đổ bộ vào miền trung nước này vào chiều tối nay, đe dọa sẽ gây ra những thiệt hại nặng nề.

 bao hagupit sap vao philippines, nua trieu nguoi so tan hinh anh 1 Hình ảnh mô phỏng sức mạnh của siêu bão Hagupit

 

Theo cơ quan khí tượng Philippines, tâm bão Hagupit nhiều khả năng sẽ quét qua khu vực vừa mới hồi phục sau khi bị siêu bão Hayan tàn phá khủng khiếp hồi năm ngoái khiến hơn 7.300 người chết và mất tích.

Bão Hagupit đã mạnh lên sau khi di chuyển chậm chạp trên biển, tuy nhiên các chuyên gia khí tượng dự báo nó sẽ suy yếu nhanh chóng sau khi đổ bộ vào đất liền và tiến vào Biển Đông.

Mặc dù vậy, người dân Philippines vẫn chưa hết sợ hãi sau những gì họ đã chứng kiến trong cơn bão Haiyan hồi năm ngoái. Ông Jojo Moro, một người dân ở thành phố Tacloban nói: “Tôi rất sợ. Tôi đã cầu Chúa đừng giáng thêm một thiên tai nữa xuống đầu chúng tôi. Chúng tôi vẫn chưa kịp hồi phục sau cơn bão Haiyan”.

Người đàn ông 42 tuổi này đã mất vợ, con gái và mẹ trong thảm họa Haiyan, và giờ đây ông đang phải tích trữ đồ hộp, mì tôm, trứng và nước ngọt để chuẩn bị sẵn sàng cho siêu bão Hagupit.

 bao hagupit sap vao philippines, nua trieu nguoi so tan hinh anh 2 Một gia đình dắt díu nhau đi sơ tán ở Tacloban

 

Trong ngày hôm nay, hàng chục chuyến bay nội địa ở Philippines đã bị hủy, và các chuyến phà chở hành khách đi các hòn đảo cũng bị cấm xuất bến. Khoảng 500.000 người đã được sơ tán khỏi tỉnh Leyte và Samar, trong đó có toàn bộ thành phố Tacloban.

Ông Blanche Gobenciong, người đứng đầu cơ quan phòng chống thiên tai trong khu vực nói: “Lần này chúng tôi không hề chứng kiến người dân chống lại lệnh sơ tán. Nỗi ám ảnh của họ sau siêu bão Haiyan vẫn còn rất lớn”.

Tại Tacloban, người dân đang hối hả dùng bao cát đắp thành những bờ kè tạm để ngăn nước lũ tràn vào nhà. Các cửa hàng trong thành phố cũng bắt đầu đóng cửa và tìm mọi cách gia cố để tránh tình trạng hôi của, cướp phá giống như sau bão Haiyan hồi năm ngoái.

Khu vực đầu tiên của Philippines đón bão Hagupit là tỉnh Đông Samar, nơi dự kiến sẽ xảy ra mưa rất lớn gây sạt lở đất nghiêm trọng, sau đó cơn bão có thể sẽ cắt qua các đảo trung tâm của Philippines khi di chuyển theo hướng tây bắc.

 bao hagupit sap vao philippines, nua trieu nguoi so tan hinh anh 3 Nửa triệu người dân Philippines được sơ tán đến các địa điểm kiên cố

 

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Bão của quân đội Mỹ ở Hawaii nhận định rằng cơn bão này có thể tiến sâu vào đất liền và tràn qua mạn phía nam của thủ đô Manila, thành phố với hơn 12 triệu dân với sức gió tối đa có thể đạt tới 240 km/h và giật trên 296 km/h.

Đường đi thất thường và khó dự đoán của bão Hagupit đã khiến chính phủ Philippines phải triệu tập một cuộc họp khẩn với thống đốc các tỉnh để bàn cách ứng phó, trong khi quân đội Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Theo tiến sĩ Steven Godby, chuyên gia về thảm họa thiên tai tại Đại học Nottingham Trent (Anh), mỗi năm Philippines trung bình hứng chịu từ 5-10 cơn bão lớn, và nằm trong số một trong những quốc gia hứng bão nhiều nhất thế giới.

Theo Trí Dũng (Theo AFP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...