Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:26 AM (GMT+7)

Báo Hàn Quốc: Bình Nhưỡng tăng quân dọc biên giới liên Triều

authorPhương Đăng (theo Reuters, AP) Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã tăng cường quân số tại một số đơn vị tiền tuyến trong bối cảnh Hàn Quốc tái khởi động hệ thống tuyên truyền bằng loa phóng thanh nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng, Yonhap đưa tin.

   

Yonhap ngày 8.1 dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đưa tin, quân đội Triều Tiên đang tăng cường giám sát và củng cố các vị trí chiến đấu ở một số khu vực tiền tuyến.

Nguồn tin không nói rõ, liệu động thái trên của Triều Tiên có liên quan đến việc Hàn Quốc tái triển khai hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới liên Triều hay không.

 bao han quoc: binh nhuong tang quan doc bien gioi lien trieu hinh anh 1

Hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền Hàn Quốc tái triển khai tại biên giới liên Triều.

Theo vị quan chức quân sự Hàn Quốc, binh sĩ Triều Tiên đang trong giai đoạn huấn luyện mùa đông.

 bao han quoc: binh nhuong tang quan doc bien gioi lien trieu hinh anh 2

 Một nhóm binh sĩ Triều Tiên. Ảnh minh họa: Reuters.

Trong khi đó, trưa nay (8.1), Hàn Quốc đã chính thức tái triển khai hệ thống tuyên truyền bằng loa phóng thanh nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng ngày 6.1.

Giải thích quyết định này, ông Choe Thae Yong, Thứ trưởng thứ nhất Hội đồng An ninh quốc gia trực thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Triều Tiên đã bất chấp những cảnh báo liên tục của chúng tôi (Hàn Quốc) cũng như của cộng đồng quốc tế và chính thức tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 4. Hành động này đã vi phạm các cam kết và nghĩa vụ quốc tế, trong đó có các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời, Triều Tiên cũng vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận liên Triều mà hai bên đã ký ngày 25.8. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc quyết định nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng bằng hệ thống loa phóng thanh".

Ngoài ra, ông Choe Thae Yong cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Hàn Quốc đã lệnh cho binh sĩ duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Triều Tiên".

Năm ngoái, chính phủ Seoul đã triển khai các loa phóng thanh trong nhiều tuần trong một chiến dịch tâm lý để trả đũa vụ nổ mìn mà nước này cáo buộc Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm.

Thời điểm đó, Bình Nhưỡng giận dữ tuyên bố, động thái của Hàn Quốc là một hành động chiến tranh và đe dọa tấn công hệ thống loa phóng thanh của Seoul.

Căng thẳng liên Triều chỉ kết thúc vào ngày 25.8.2015 nhờ một thỏa thuận giữa hai bên. Theo thỏa thuận này, Seoul sẽ dừng chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng và hai miền thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp chính phủ cũng như các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh.

Vào thời điểm đó, Seoul cũng nhấn mạnh, họ sẽ khởi động lại các loa phóng thanh nếu xảy ra các tình huống "bất thường".

 bao han quoc: binh nhuong tang quan doc bien gioi lien trieu hinh anh 3

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại Khu Phi quân sự ở biên giới Triều - Hàn.

Hãng tin AP dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, chương trình tuyên truyền bằng loa phóng thanh của Seoul được khởi động tại 11 địa điểm dọc Khu Phi quân sự ở biên giới Triều - Hàn bao gồm những lời chỉ trích về chế độ Bình Nhưỡng, những bài giới thiệu về các thành tựu mà Hàn Quốc đạt được, thậm chí bao gồm cả các ca khúc K-pop. 

Những thông điệp tuyên truyền của Seoul sẽ lan tỏa tới các khu vực của Triều Tiên ở cách đó khoảng 10km vào ban ngày và 24km vào ban đêm.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa có phản ứng chính thức nào về việc chính phủ Seoul tái khởi động hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền trưa nay.

Tag:  Triều Tiên, Hàn Quốc,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...