Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:48 AM (GMT+7)

Bạo loạn bi thảm tại nhà tù Mexico, 52 người thiệt mạng

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạo loạn tại một nhà tù ở miền bắc Mexico khiến ít nhất 52 phạm nhân thiệt mạng.

   

Vụ ẩu đả xảy ra ngày 11.2 tại nhà tù Topo Chico gần thành phố Monterrey ở bang Nuevo Leon, Mexico. Phạm nhân thuộc hai nhóm đối nghịch lao vào đánh nhau bằng gậy và những vũ khí sắc nhọn. Trong khi ẩu đả, các phạm nhân đã phóng hỏa đốt một kho chứa trong nhà tù.

Thống đống bang Nuevo Leon, ông Jaime Rodriguez cho biết vụ ẩu đả kéo dài khoảng 30-40 phút trước khi cảnh sát chống bạo động kiểm soát được tình hình. Theo báo cáo ban đầu, ít nhất 52 phạm nhân thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

“Chúng tôi đang đối mặt với một thảm kịch gây ra bởi tình trạng quá tải của nhà tù”, ông Rodriguez cho biết trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi có thể xác nhận 52 người đã thiệt mạng. Quá trình xác định danh tính nạn nhân đang được tiến hành”.

 bao loan bi tham tai nha tu mexico, 52 nguoi thiet mang hinh anh 1

Cảnh sát đứng bảo vệ nhà tù sau cuộc bạo loạn khiến 52 người thiệt mạng.

Trong khi đó, những người thân của các tù nhân đã tập trung kín các con đường quanh nhà tù để yêu cầu cung cấp thông tin về thân nhân của họ. Một số người thậm chí ném gậy, đá và cố gắng phá cổng nhà tù để vào bên trong.

“Họ không thông báo với chúng tôi điều gì”, mẹ của một phạm nhân cho biết. “Họ nói rằng khi tình hình ổn định mới cho phép chúng tôi vào bên trong. Mọi việc vẫn rất lộn xộn và không ai nói với chúng tôi điều gì”.

 bao loan bi tham tai nha tu mexico, 52 nguoi thiet mang hinh anh 2

Người thân của các phạm nhân đứng chờ bên ngoài nhà tù.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân quyền quốc gia Mexico vào năm 2014, nhà thù Topo Chico giam giữ khoảng 4.600 phạm nhân trong khi sức chứa của nhà tù này chỉ là 3.635 người.

Năm 2013, ít nhất 13 người thiệt mạng trong một vụ ẩu đả giữa các phạm nhân tại nhà tù La Pila ở bang San Luis Potosi, Mexico. Trước đó một năm, 44 phạm nhân cũng thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại nhà tù Apodaca ở Monterrey.

Tag:  bạo loạn, nhà tù, Mexico   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...