Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 05:55 AM (GMT+7)

Bạo loạn ở Pháp: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đất nước đang ở trong tình trạng “kinh tế khẩn cấp” và sẵn sàng tăng lương cho người dân vào năm tới để hạ nhiệt căng thẳng.

   

 bao loan o phap: tuyen bo tinh trang khan cap hinh anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa tăng lương cho người dân trong bài phát biểu mới nhất.

“Ngày hôm nay, chúng ta buộc phải thừa nhận. Hôm nay, tôi tuyên bố tình trạng kinh tế khẩn cấp ở đất nước”, ông Macron phát biểu hôm 10.12, kêu gọi sự “ủng hộ” đối với nền kinh tế Pháp, theo RT.

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra sau 4 tuần biểu tình căng thẳng bắt nguồn từ việc tăng giá nhiên liệu. Căng thẳng lan sang sự bất mãn với các chính sách về kinh tế hướng đến người giàu của ông Macron.

Những cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp tạo thành bạo động, đụng độ giữa cảnh sát sử dụng hơi cay và người biểu tình quá khích.

Không có lời biện minh nào cho sự tức giận và những cuộc đụng độ dữ dội đó, ông Macron nhấn mạnh, nhưng thừa nhận rằng “công chúng có quyền bày tỏ sự phẫn nộ”.

Tổng thống Pháp tuyên bố “tăng lương tối thiểu thêm 100 euro/tháng” vào tháng 5.2019. Ông Macron cũng hứa hủy bỏ thuế lao động thêm giờ và miễn thuế đặc biệt cho những người kiếm được dưới 2.000 euro mỗi tháng.

Ông Macron tuyên bố mình đã chỉ đạo các bộ trưởng xây dựng chương trình hỗ trợ kinh tế quốc gia, “trong đó các tập đoàn và người giàu có trong xã hội phải đóng góp nhiều hơn”.

Ông Macron chỉ trích các tổng thống tiền nhiệm đã gây ra tình trạng tồi tệ ở Pháp, rằng đời sống của người dân đã giảm mạnh trong 40 năm qua, dẫn đến xung đột xã hội sâu sắc.

Một số người bày tỏ quan ngại rằng ông Macron sẽ không đem đến bất cứ một thay đổi nào, hay thậm chí còn làm tình hình trở nên xấu hơn. “Trong 13 phút, ông Macron phát tiền cho mọi người mà không đề ra bất cứ cải cách kinh tế nào”, một người bình luận trên Twitter.

Một số cho rằng, tuyên bố của ông Macron là chiến thắng đối với phe biểu tình Áo Vàng. “Trong 6 tuần, phe Áo Vàng đã làm được điều mà công đoàn lao động không làm được suốt 30 năm qua”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...