Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:21 PM (GMT+7)

Bạo lực bùng phát, thị trấn Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp

authorHồng Hà (Theo CNN) Thứ Ba, ngày 11/08/2015 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình trạng khẩn cấp được ban bố để ngăn ngừa bạo lực bùng phát tại thị trấn từng là tâm điểm của cuộc bạo loạn cách đây 1 năm.

   

Ngày 10.8, trong lúc cảnh sát tìm cách bao vây người biểu tình trên phố, nhà chức trách hạt St. Louis, bang Missouri đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thị trấn Ferguson khi cho rằng các cuộc tuần hành kỷ niệm 1 năm ngày thanh niên da màu Michael Brown bị cảnh sát bắn chết đã biến thành bạo loạn.

Ông Steve Stenger, một quan chức hạt St. Louis tuyên bố: “Những hành động bạo lực gần đây sẽ không được dung thứ trong một cộng đồng đã nỗ lực không biết mệt mỏi trong suốt cả năm qua để xây dựng lại niềm tin và trở nên mạnh mẽ hơn”.

 bao luc bung phat, thi tran my ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1

Cảnh sát Mỹ tăng cường thêm lực lượng sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố

Trong tuyên bố ban hành tình trạng khẩn cấp, nhà chức trách Mỹ cho rằng tình trạng bất ổn trong đêm thứ Hai đã gây ra “nguy cơ gây hại cho người dân và tài sản”, đồng thời bổ nhiệm Cảnh sát trưởng hạt St. Louis Jon Belmar phụ trách chiến dịch gìn giữ trật tự ở Ferguson và các khu vực lân cận.

Tình trạng khẩn cấp ở Ferguson được ban bố trong bối cảnh khoảng 200 người biểu tình mang theo biểu ngữ tuần hành trên đường phố và hô vang các khẩu hiệu đòi Bộ Tư pháp Mỹ phải có hành động giải quyết nạn phân biệt chủng tộc trong lực lượng cảnh sát.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vào tối Chủ nhật, khi một người biểu tình tên là Tyrone Harris đã dùng súng bắn nhiều phát về phía lực lượng cảnh sát, khiến cả người biểu tình và cảnh sát phải chạy tán loạn tìm nơi ẩn nấp.

Cảnh sát đã truy đuổi, nổ súng đáp trả và bắn trúng Harris sau khi người thanh niên này “bắn nhiều phát đạn” gây nguy hiểm cho lực lượng hành pháp và người dân. Harris bị thương nặng và đã được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch dưới sự giám sát của cảnh sát.

 bao luc bung phat, thi tran my ban bo tinh trang khan cap hinh anh 2

Harris bị bắn hạ sau khi nổ súng vào cảnh sát

Các công tố viên đã truy tố Harris với 4 tội danh tấn công lực lượng hành pháp, 5 tội danh về hành động tội phạm có vũ trang, và anh này sẽ phải ngồi tù với số tiền bảo lãnh là 250.000 USD.

Vụ nổ súng này không làm tình hình lắng dịu, mà chỉ khiến người biểu tình càng thêm hăng máu và càng chống đối cảnh sát quyết liệt hơn. Cảnh sát đã bắt giữ 56 người biểu tình có hành vi quá khích trước trụ sở tòa án hạt St. Louis.

Một người biểu tình tên là Johnetta Elzie đã đăng lên Twitter dòng thông báo chỉ vài phút trước khi bị cảnh sát bắt giữ: “Nếu tôi bị bắt hôm nay, xin hãy hiểu rằng tôi sẽ không tự sát. Tôi có nhiều thứ để đáng sống. Tôi không chống cự, tôi chỉ là người da màu”.

Đến cuối ngày thứ Hai, một nhóm biểu tình khác phong tỏa giao thông ở đại lộ 70 ở Earth City cũng thuộc bang Missouri, với những biểu ngữ có dòng chữ “Ferguson ở khắp mọi nơi”. Cảnh sát có mặt sau 20 phút, bắt giữ một số người biểu tình và buộc những người khác phải giải tán.

 bao luc bung phat, thi tran my ban bo tinh trang khan cap hinh anh 3

Nhiều thanh niên da màu tuần hành trên phố phản đối cảnh sát

Cách đây 1 năm, thị trấn Ferguson cũng đã trải qua một cuộc bạo loạn kinh hoàng sau khi sĩ quan cảnh sát Darren Wilson dùng súng bắn chết thanh niên da màu không có vũ khí Michael Brown. Wilson đã không bị truy tố, và viên cảnh sát này cũng nộp đơn xin nghỉ việc.

Vụ nổ súng này đã khiến cộng đồng người da màu ở Ferguson vô cùng giận dữ và tổ chức các cuộc tuần hành phản đối. Tình hình leo thang thành bạo lực khi người biểu tình châm lửa đốt cháy nhiều cửa hàng và cướp phá hàng hóa. Mọi việc chỉ lắng dịu khi lực lượng Vệ binh Quốc gia được huy động để ngăn chặn làn sóng bạo loạn lan rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...