Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 13:45 PM (GMT+7)

Bạo lực, cưỡng hiếp tràn lan ở Nam Sudan

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/09/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc nội chiến ở quốc gia châu Phi đẩy người dân vào cảnh khốn cùng với bạo lực tràn lan khắp nơi.

   

 bao luc, cuong hiep tran lan o nam sudan hinh anh 1

Cuộc sống ở Nam Sudan rất khó khăn do nội chiến gây ra.

Hàng ngàn phụ nữ ở Nam Sudan đã lên tiếng về các vụ bạo lực dã man, lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp ở quốc gia châu Phi này. Một phụ nữ nói trên tờ Al Jazeera rằng cô bị 5 binh sĩ hãm hiếp. Khi chồng cô về nhà và lao vào giải cứu, 5 binh sĩ kia đã dùng dao đâm chết anh.

Nạn nhân kể lại với phóng viên tờ Al Jazeera: “Chồng tôi về nhà, thấy 5 người đang hãm hiếp tôi nên đã lao vào cứu. Tuy nhiên, chúng tóm lấy anh ấy và dùng dao đâm chết”. Người phụ nữ khẳng định 5 kẻ kia là lính chính phủ và từng hãm hiếp 4 người phụ nữ khác.

Một người phụ nữ khác kể rằng cô từng bị bịt mắt rồi hãm hiếp bởi 3 người đàn ông trong khi con của cô ở gần đó.

Nam Sudan giành được độc lập từ năm 2011 nhưng vẫn trong tình trạng bạo loạn từ đó tới nay. Nội chiến xảy ra năm 2013 khi Tổng thống Kiir Mayardit sa thải toàn bộ nội các và cáo buộc Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Một thỏa thuận hòa bình được kí kết năm 2015 nhưng quốc gia châu Phi này vẫn chưa thể thoát hoàn toàn khỏi hỗn loạn. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết quân lính của hai bên đều phải chịu trách nhiệm vì những hành động gây ra. Tổ chức này cho biết hai bên đều có những hành động cướp bóc, hãm hiếp dân lành.

Phần lớn các vụ bạo lực, hãm hiếp xảy ra do sự khác biệt về xuất thân. Tổng thống Mayardit thuộc dân tộc Dinka trong khi Phó Tổng thống Machar tự nhận mình thuộc dân tộc Nuer.

 bao luc, cuong hiep tran lan o nam sudan hinh anh 2

Phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở Nam Sudan.

Báo cáo trước đây của Tổ chức Ân xá quốc tế khẳng định phụ nữ và thậm chí cả nam giới phải đối mặt với những vấn đề bạo lực nghiêm trọng. Một phụ nữ tên Sara kể rằng người mẹ 60 tuổi của cô bị 3 binh sĩ hãm hiếp khi đang làm ruộng. Ở thời điểm Sara chia sẻ câu chuyện rùng rợn trên với Tổ chức Ân xá quốc tế, mẹ của cô vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện.

Sofia, 29 tuổi, người mẹ 3 con, kể rằng cô từng bị bắt cóc ngay tại nhà mình và bị những binh sĩ giữ làm nô lệ tình dục trong nhiều tháng. Ở cùng cô có 5 người phụ nữ khác. “Vào ban đêm, những binh sĩ lựa chọn người nào để ngủ cùng. Tôi nói rằng mình đã có con và góa chồng nhưng họ không quan tâm”, Sofia nói.

Dù vậy, một nhân viên chính phủ trả lời hãng tin Al Jazeera rằng điều này không chính xác. Ông cho rằng rất có thể các câu chuyện trên được người dân bịa ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân nhìn thấy con rắn trên đường và thử giải cứu nó.
Tàu chiến của Nga đã dội "bão lửa" vào đường bờ biển của kẻ thù giả...
Các vụ nổ súng dữ dội giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan xảy ra ở vùng...