Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:18 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Chúng ta đang thua IS

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 13/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi quân Mỹ vẫn tiếp tục oanh tạc IS, có một sự thật mà nước này từ chối thừa nhận là chiến dịch Syria đang lâm vào thế thua cuộc. Theo tờ Breaking Defense, sai lầm này là do khả năng hạn chế và lạc hậu của Lầu Năm Góc trong các ý tưởng tác chiến.

   

“Người Mỹ rất trọng công nghệ hiện đại. Sự tin tưởng thái quá của chúng ta vào quân sự hiện đại là một phần lí do khiến Mỹ thất bại”, Ben Zweibelson viết trên tờ Breaking Defense.

Theo Zweibelson, sự lý tưởng hóa công nghệ hiện đại bao gồm những chiến lược quân sự “có thể đo đếm cụ thể và kiểm soát bằng các nguyên tắc và kĩ thuật thông thường”. Cụ thể là, bất kì cuộc xung đột nào cũng có thể giải quyết thông qua ưu thế kĩ thuật, quân sự vượt trội so với quân địch.

Quan điểm này theo tác giả là rất hạn hẹp, nhất là khi hầu hết chiến lược của Lầu Năm Góc chỉ áp dụng cho các cuộc chiến tranh truyền thống.

 “Nước Mỹ phát triển các công nghệ hiện đại, hạn chế hệ tư tưởng quân sự và áp dụng mọi chiến thuật thành công cho tất cả các cuộc chiến”, Zweibelson nói.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào chiến thuật truyền thống trong giải quyết vấn đề với những lực lượng khủng bố mới như IS đã chứng minh là không hiệu quả.  “IS có nhiều lợi thế trong việc phát động chiến dịch toàn cầu thông qua các nền tảng mạng xã hội. Đây là điều trước nay chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới”.

 bao my: chung ta dang thua is hinh anh 1

Mỹ và liên quân không kích IS từ tháng 8.2014 nhưng chưa thu được nhiều kết quả.

Tiêu diệt IS cần “cách thức suy nghĩ và tổ chức khác biệt, chiến thuật riêng biệt”. Cũng như tác giả Zweibelson, với một tổ chức thứ bậc cứng nhắc như Lầu Năm Góc, việc chiến thắng IS là điều không tưởng.

 “An ninh phương Tây và các tổ chức quân sự chủ yếu bám dính lấy cách tiếp cận một chiều với các mục tiêu ngoại giao và chiến lược quân sự. Sự điều chỉnh ở những thành phần cốt lõi sẽ gây ra sự phá hỏng toàn bộ mọi thứ bên dưới của hệ thống thứ bậc”, Zweibelson viết.

 “Để đánh thắng những tổ chức khủng bố mới nổi như IS, bộ máy quốc phòng cần thay đổi theo hướng quyền lực tập trung thay vì phân tầng cấp bậc”, Zweibelson khẳng định.

Chừng nào Mỹ chưa từ bỏ các kế hoạch tác chiến truyền thống thì việc tiêu diệt tận gốc IS vẫn còn quá xa vời. “Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, cách xây dựng chiến lược và cách đào tạo, huấn luyện binh sĩ. Rõ ràng chúng ta đang thua và quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chìm sâu vào thất bại này nếu cứ theo đuổi mục đích tiêu diệt IS bằng sự bối rối trong sách lược chiến đấu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...