Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:51 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Donald Trump tiết lộ thông tin cực mật cho Nga

authorĐình Dương Thứ Ba, ngày 16/05/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.5, tờ "Washington Post" dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ cho biết trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tối mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak, đồng thời nhận định hành động này của ông Trump sẽ gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

   

 bao my: donald trump tiet lo thong tin cuc mat cho nga hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có cuộc gặp vào tuần trước.

Tờ báo Washington Post tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ thông tin cực bí mật về nhóm khủng bố IS với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong gặp gỡ tại Washington vào tuần trước.

Tờ báo dẫn đến nguồn giấu tên trong số các quan chức Mỹ đang đánh giá tính chất của thông tin này như cực bí mật nhưng họ từ chối thảo luận nội dung của nó. Theo các quan chức trên, thông tin mà Tổng thống Trump chuyển cho phía Nga do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo được xem là quá nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh và thậm chí hạn chế chặt chẽ ngay cả trong Chính phủ Mỹ. 

Các quan chức này cho biết quyết định của Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm cho sự hợp tác với một đồng minh có khả năng tiếp cận được với những hoạt động nội bộ của IS.

Sau cuộc gặp của ông Trump với giới chức Nga, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã có các biện pháp ngăn chặn tổn thất, đồng thời thông báo tình hình với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). 

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. MacMaster, người cũng tham dự cuộc gặp trên, tuyên bố rằng: "Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Nga đánh giá lại những mối đe dọa nói chung từ các tổ chức khủng bố bao gồm những mối đe dọa đối với ngành hàng không". Ông MacMaster nhấn mạnh rằng "không hề có những nguồn tin và phương thức tình báo nào được bàn luận và không có hoạt động quân sự nào được tiết lộ"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...