Thứ Tư, ngày 20/03/2019 17:11 PM (GMT+7)

Báo Mỹ: Kim Jong-un trừng phạt, tịch thu tài sản 50-70 quan chức tham nhũng

authorĐăng Nguyễn - WSJ Thứ Tư, ngày 20/02/2019 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã trừng phạt khoảng 50-70 quan chức trong chiến dịch chống tham nhũng ở quốc gia này.

   

 bao my: kim jong-un trung phat, tich thu tai san 50-70 quan chuc tham nhung hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Wall Street Journal (WSJ), những quan chức này bị tịch thu toàn bộ số tài sản "có được từ nguồn tiền phi pháp".

Chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức lợi dụng chức vụ và quyền hạn để làm giàu cho bản thân, theo WSJ.

Trong bài phát biểu đầu năm, ông Kim tuyên bố đảng và chính phủ Triều Tiên "tăng cường đấu tranh để xóa bỏ tình trạng lạm quyền, quan liêu và tham nhũng, cả những trường hợp nghiêm trọng lẫn nhỏ lẻ".

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi năm ngoái trừng phạt một số quan chức cấp cao trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Triều Tiên (GC) do những sai phạm trong quản lý tài chính, gây thất thoát số tiền khổng lồ. Đây cũng là lần đầu tiên ông Kim trừng phạt các quan chức thuộc GC.

WSJ cho rằng, chiến dịch chống tham nhũng do ông Kim phát động nhằm đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước, trong bối cảnh Triều Tiên vẫn chịu sự trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Trong bối cảnh ông Kim chuẩn bị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên được dự đoán sẽ muốn Mỹ xóa bỏ cấm vận để tập trung cho phát triển kinh tế.

Ken Gause, chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu chiến lược CNA, trụ sở ở bang Virginia, Mỹ, nói chiến dịch chống tham nhũng ở Triều Tiên không nằm ngoài mục đích đẩy mạnh kinh tế. “Kim Jong-un đang cố gắng xây dựng một kế hoạch kinh tế cho đất nước. Nếu tình trạng tham nhũng hoành hành, bất cứ thứ gì được xây dựng đều sẽ bị hủy hoại”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 25.2, trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra. Theo Reuters, ông Kim có kế hoạch đến thăm khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Hải Phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...