Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:38 AM (GMT+7)

Báo Mỹ tố Nga giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt

authorTiểu Đào (Theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Washington cho rằng việc Nga tiếp nhận lao động Triều Tiên giữa bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt sẽ giúp Bình Nhưỡng có thêm nguồn ngoại tệ.

   

 bao my to nga giup trieu tien lach lenh trung phat hinh anh 1

Khu vực biên giới giữa Nga và Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn số liệu từ Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Nga, kể từ tháng 9.2017 cho tới nay, hơn 10.000 công nhân Triều Tiên đã tới Nga và ít nhất 700 người trong số đó đã được cấp phép lao động trong năm 2018.

Hiện tại, LHQ đang xem xét liệu việc Moscow tiếp nhận công nhân Triều Tiên có vi phạm các lệnh trừng phạt của HĐBA đối với Bình Nhường hãnh không.

Washington cho rằng việc Nga tiếp nhận lao động Triều Tiên giữa bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt sẽ giúp Bình Nhưỡng có thêm nguồn ngoại tệ.

"Rõ ràng Nga cần phải làm nhiều hơn nữa", một phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

"Theo ước tính, mỗi năm lao động Triều Tiên ở Nga đã gửi khoảng 150-300 triệu USD về Bình Nhưỡng. Nga cần phải thực thi ngay lập tức và đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ mà họ đã đồng ý".

Được biết vào năm ngoái, HĐBA đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh kinh tế nghiêm ngặt với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp của nước này. Cấm tiếp nhận lao động Triều Tiên là một phần trong biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ nguồn ngoại tệ quan trọng đối với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về bài báo của WSJ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...