Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 04:59 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Trump hơn 8.000 lần tuyên bố không chính xác hoặc gây hiểu nhầm

authorNguyễn Ngọc - Theo The Economic Times Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai năm sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 8.158 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm.

   

 bao my: trump hon 8.000 lan tuyen bo khong chinh xac hoac gay hieu nham hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đã có hơn 8.000 phát ngôn không chính xác trong 2 năm tại vị

Theo đó, cơ sở dữ liệu Fact Checker của tờ Washington Post đã phân tích, phân loại và theo dõi mọi tuyên bố gây nghi ngờ của Tổng thống.

Năm 2018, ông đã đưa ra hơn 6.000 tuyên bố “đáng kinh ngạc”.

Trung bình một ngày tổng thống đưa ra gần 5,9 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm trong năm đầu tiên của ông tại Nhà Trắng, nhưng con số này đã tăng lên gấp 3 trong năm thứ hai cầm quyền với gần 16,5 phát ngôn.

Washington Post đã bắt đầu dự án trực tuyến Fact Checker trong 100 ngày đầu tiên sau khi tổng thống nhậm chức bởi vì họ không thể bắt kịp tốc độ và âm lượng của những phát ngôn không chính xác của tổng thống.

Đồ họa tương tác của dự án hiển thị một danh sách đang chạy bao gồm tất cả các tuyên bố không chính xác hoặc gây hiểu lầm do Trump đưa ra. Độc giả cũng có thể tìm kiếm các phát ngôn cụ thể hoặc biết được tổng số phát ngôn hằng ngày hoặc hằng tháng.

Theo Fact Checker, trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kì, tổng thống đã đưa ra 492 tuyên bố bị chỉ trích và chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm nay, số phát ngôn sai lệch đã vượt qua con số này.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 10 năm ngoái, ông đã đưa ra hơn 1.200 tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi số phát ngôn sai lệch lớn nhất là về vấn đề nhập cư với tổng số 1.433 phát ngôn trong đó có 300 phát ngôn sai lệch được đưa ra trong ba tuần qua. Có thể kể đến những phát ngôn như:

“Heroin đã giết chết 300 người Mỹ mỗi tuần, 90% trong số đó được buôn lậu qua biên giới phía nam”. Trên thực tế, 90% số heroin đã được đưa vào Mỹ từ Mexico qua các điểm nhập cảnh hợp pháp.

“Nếu chúng ta xây dựng một hàng rào thép kiên cố ở biên giới phía nam đất nước, tỷ lệ tội phạm và vấn đề ma túy ở nước ta sẽ giảm đáng kể. Một số người nói rằng con số này có thể giảm một nửa”. Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy tỉ lệ phạm tội của những người nhập cư bất hợp pháp cao hơn công dân Mỹ.

Ngoài ra, Trump nhiều lần tuyên bố đã thông qua luật cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử, nhưng điều này không đúng. Tổng thống còn nói rằng nền kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn thịnh vượng nhất lịch sử, và ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh được ông đề cử từng tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Luật Yale, nhưng sự thật là trường này không xếp hạng sinh viên.

Chuyên gia Lara Brown thuộc Đại học George Washington cho biết những phát ngôn thiếu chính xác của Trump không gây ra hậu quả nghiêm trọng ngay lập tức, nhưng đã làm giảm uy tín và quyền lực của Nhà Trắng trong mắt người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Trong ngày cuối cùng của năm thứ 2 tại vị (19/1), Tổng thống đã có 12 phát ngôn không chính xác.

Theo tính toán của Fact Checker, chỉ có 82 ngày (11% trong tổng số thời gian) hệ thống này không ghi nhận phát ngôn sai lệch nào của Trump. Đây thường là những ngày tổng thống chơi golf.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...