Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:12 AM (GMT+7)

Báo Mỹ: Trung Quốc đưa tên lửa phòng không đến Hoàng Sa

authorBùi Hoàng Long - Fox News Thứ Tư, ngày 17/02/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc vừa điều một hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) cao cấp đến một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo hình ảnh vệ tinh do Fox News cung cấp.

   

Hình ảnh từ vệ tinh do Fox News cung cấp cho thấy 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cách đây vài tuần, một tàu khu trục của Mỹ đã tiến gần đến một trong các đảo thuộc khu vực này.

 bao my: trung quoc dua ten lua phong khong den hoang sa hinh anh 1

Bệ phóng tên lửa xuất hiện trên đảo Phú Lâm hôm 14.2

Các tên lửa trên đảo Phú Lâm chỉ mới xuất hiện hồi tuần qua. Theo hình ảnh vệ tinh, bờ biển trên đảo này không có gì hôm 3.2, song đến ngày 14.2 đã xuất hiện các bệ phóng tên lửa.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận thông tin này. Vị này cho biết có vẻ đây là hệ thống phòng thủ trên không HQ-9, khá giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga. Tầm bắn của HQ-9 lên đến hơn 200m, đe dọa bất cứ máy bay dân sự hay quân sự nào bay ngang qua.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Obama chủ trì cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á tại California, trong đó nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại trước các hoạt động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. 

“Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép,” ông Obama phát biểu hôm 16.2.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang theo sát diễn biến tình hình. “Mỹ tiếp tục kêu gọi các nước tranh chấp dừng các hoạt động xây dựng và quân sự hóa trên Biển Đông,” một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết.

Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974. Trong thời gian gần đây, nước này liên tục xây dựng các đảo nhân tạo và căn cứ quân sự trên các đảo thuộc Hoàng Sa, gây lo ngại cho an ninh khu vực. Tuy nhiên, Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời giữ vững lập trường kêu gọi Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...