Thứ Hai, ngày 20/05/2019 13:44 PM (GMT+7)

Báo Mỹ: Việt Nam trải qua đợt nắng nóng lớn nhất lịch sử

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Ba, ngày 23/04/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam đang trải qua chuỗi ngày có nhiệt độ tăng cao kỷ lục nhất từ trước đến nay, lên tới 43,4 độ C ngày trong tháng 4, theo báo Mỹ.

   

 bao my: viet nam trai qua dot nang nong lon nhat lich su hinh anh 1

Nhiệt độ tại nhiều nơi ở Việt Nam tăng cao bất thường ngay trong tháng 4. Ảnh: Getty Images.

Theo Washington Post, nhiệt độ cao kỷ lục ở Việt Nam đạt mức 43,4 độ C tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Thông thường, nhiệt độ trung bình tại khu vực này chỉ dao động vào khoảng từ 27-32 độ C trong tháng 4.

Báo Mỹ mô tả mức nhiệt độ 43,4 độ C đủ để “làm mềm bút sáp màu, làm tan chảy thanh sô cô lavà khiến nhiệt độ bên trong ô tô đậu ngoài trời vượt quá 60 độ C”.

Mức độ nhiệt độ cao kỷ lục như vậy được ghi lại bởi nhà khí tượng học Etienne Kapikian, thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance.

Ngoài Hà Tĩnh, nắng nóng lên tới 37,7 độ C ở Đà Nẵng, vượt ngưỡng 40,5 độ C ở Huế, theo Washington Post. Phần lớn khu vực miền nam Việt Nam trải qua mức nhiệt độ 32-37 độ C trong những ngày qua.

Theo báo Mỹ, điều đáng lo ngại là đây mới chỉ là tháng 4 nhưng nhiệt độ ở Việt Nam đã chạm mốc kỷ lục. Thông thường những tháng nóng nhất ở Việt Nam là tháng 6 và tháng 7.

Nguyen Vo sống ở Đà Nẵng nói với Wahington Post: “Chúng tôi hay nói rằng Việt Nam chỉ có hai mùa thôi: Đó là nóng và nóng hơn nữa”.

Nhưng đợt nắng nóng này có phần cực đoan hơn. “Nhiệt độ có phần tăng cao bất thường. Tôi mua quần áo ấm vào tháng 2 nhưng cuối cùng trời nắng ấm nên không mặc được”, Vo nói.

Phuong Hoang đang ở Huế khi nhiệt độ vượt qua mức 37 độ C. “Thật khó có thể hít thở ở ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ như vậy. Ngay từ sáng sớm thôi, nhiệt độ đã ở mức 31 độ C, trước khi Mặt trời mọc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Saudi Arabia và các nước khác thuộc Vịnh Ba Tư đã đồng ý cho phép...
Nhà nghiên cứu MH370 tin rằng 3 tên không tặc 'vẫn còn sống' sau khi...
Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky bày tỏ sự tin...