Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:40 AM (GMT+7)

Báo Nga: Kim Jong-un yêu cầu dân rời thủ đô

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Năm, ngày 13/04/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 25% dân số thủ đô Bình Nhưỡng được cho là đã di dời khẩn cấp, đề phòng tình hình có thể xấu đi.

   

 bao nga: kim jong-un yeu cau dan roi thu do hinh anh 1

Báo Nga cho rằng Kim Jong-un đã yêu cầu 25% dân số thủ đô Bình Nhưỡng di tản khẩn cấp.

Tờ Pravda Report của Nga khẳng định 600.000 người Triều Tiên, tương đương 25% dân số thủ đô Bình Nhưỡng, đã được lệnh di dời khẩn cấp. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay rất căng thẳng và nhiều tờ báo phương Tây cho rằng một cuộc đụng độ quân sự có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Một hãng tin Hàn Quốc cho biết người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng đã chào nhau trước khi sơ tán khỏi thủ đô.

Sắp tới, Triều Tiên tổ chức 105 năm ngày sinh của nhà lập quốc Kim Nhật Thành trong ngày lễ quan trọng nhất đất nước có tên “Ngày của Mặt trời”. Nhiều chuyên gia chính trị nhận định Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 6 trong ngày này.

Một dòng trạng thái của nhà báo Jeremy Koh, phóng viên kênh Channel News Asia viết: “Chúng tôi được lệnh rời khỏi thủ đô Bình Nhưỡng lúc 6 giờ 20 phút sáng nhưng không rõ lí do. Họ không cho phép sử dụng điện thoại”.

Dự kiến, khoảng 200 phóng viên quốc tế sẽ có mặt ở Bình Nhưỡng để đưa tin về ngày sinh nhật 105 năm của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Quan chức cấp cao Triều Tiên từng cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kì lúc nào vì “tình hình căng thẳng cực độ” trên bán đảo này.

Cách đây 5 năm, Triều Tiên từng thử bắn tên lửa tầm xa trong ngày kỉ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành nhưng không thành công.

Mới đây, Mỹ điều hạm đội tàu chiến tới tây Thái Bình Dương như một cách thị uy và biểu dương lực lượng. Bình Nhưỡng đáp trả bằng tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân vào đất Mỹ nếu nhận thấy bất kì dấu hiệu gây hấn nào.

Ngày 11.4, hãng tin Chosun Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đã điều 15 vạn quân giáp biên giới Triều Tiên để đề phòng người tị nạn tràn sang. Tuy nhiên sau đó ít giờ, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...