Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:28 PM (GMT+7)

Bao nhiêu chiến binh IS trà trộn vào dòng người tị nạn Syria?

authorNgọc Phạm (Theo Daily Mail) Thứ Ba, ngày 15/09/2015 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cứ mỗi 100 người tị nạn Syria nhập cư vào châu Âu thì có 2 chiến binh của tổ chức khủng bố IS", Bộ trưởng giáo dục Lebanon nói với Thủ tướng Anh.

   

Trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Lebanon, Thủ tướng Anh David Cameron đã có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Bộ trưởng giáo dục Lebanon Elias Bousaab. Ông Bousaad cho biết, Tổ chức cực đoan Hồi giáo (IS) đang có kế hoạch đưa các chiến binh đã được đào tạo tới phương Tây để tấn công các mục tiêu ở nơi này.

Cứ mỗi 100 người Syria di cư tới châu Âu thì sẽ có 2 người là chiến binh IS, ông Bousaad nói với Thủ tướng Anh trong cuộc gặp. Tuy nhiên, thông tin do Daily Mail dẫn lại không nói rõ căn cứ nào khiến ông Bousaad đưa ra con số trên.

 bao nhieu chien binh is tra tron vao dong nguoi ti nan syria? hinh anh 1

Thủ tướng Anh David Cameron (bên trái) đã có cuộc trao đổi nhanh với Bộ trưởng giáo dục Lebanon Elias Bousaab (bên phải) trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Lebanon.

Theo một báo cáo do CNN dẫn lại, tính tới tháng 7.2015, đã có khoảng 4,1 triệu người Syria trốn chạy chiến tranh và đói nghèo tại đất nước này, đi tìm cuộc sống mới ở các quốc gia bên ngoài lãnh thổ Syria. Trong đó, có gần 350.000 người Syria xin tị nạn ở châu Âu, và Liên Hiệp Quốc dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Nếu cảnh báo của ông Bousaad đưa ra là đúng thì trong 20.000 người tị nạn mà nước Anh dự định chấp nhận tới năm 2020, sẽ có 400 chiến binh của tổ chức khủng bố IS. Trước đó, nhiều báo cáo từ đầu năm tới nay cũng cho biết, các chiến binh IS đang tìm cách xâm nhập vào châu Âu bằng cách trà trộn vào dòng người tị nạn.

Ông Bousaab cho biết thêm, các phần tử cực đoan nhắm mục tiêu tuyển dụng chiến binh là trẻ em trong các trại tị nạn và trường học, sau đó đưa chúng vào châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp.

Theo kinh nghiệm, ông Bousaad cho rằng, những người tị nạn này không đủ khả năng để tổ chức một cuộc vượt đại dương sang châu Âu mà không có sự giúp đỡ của một thế lực khác.

“Đây là một tình huống rất nguy hiểm và thế giới phải thức tỉnh để làm một cái gì đó chống lại điều đó. IS sẽ không chỉ dừng lại ở biên giới Lebanon, IS sẽ có mặt ở châu Âu trước khi bạn biết đến chúng”, ông Bousaad nói.

“Họ mặc quần áo với những đặc điểm thống nhất như đồng phục, áo khoác”, ông Bousaad nói với Thủ tướng Anh về đặc điểm nhận dạng của các chiến binh này.

“Nhưng theo ý kiến của tôi, chúng ta có thể giúp những người tị nạn ở lại nơi họ đang sống (các trại tị nạn - PV) nếu họ được chăm sóc sức khỏe tốt, được giáo dục tử tế và được cung cấp thực phẩm đầy đủ”, ông Bousaad nói thêm.

 bao nhieu chien binh is tra tron vao dong nguoi ti nan syria? hinh anh 2

Theo ông Cameron, nếu không có viện trợ, dòng người di cư có thể đã tăng thêm hàng trăm ngàn người.

Trại tị nạn ở biên giới Lebanon mà ông Cameron đang tới thăm đã nhận 1 tỉ bảng Anh viện trợ từ Anh quốc. Theo ông Cameron, con số này cao hơn 10 lần so với nhiều nơi khác, trong khi các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích Anh chưa làm đủ vai trò của mình.

Cũng trong chuyến đi kéo dài 24 giờ này, ông Cameron đã tới thăm một trại tị nạn ở Jordan. “Tôi muốn đến đó để chính mình nghe những câu chuyện của những người tị nạn”, ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...