Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:22 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 12:30 PM (GMT+7)

Bão Nida mạnh nhất trong hơn 30 năm càn quét Hong Kong

Bão Nida đổ bộ Hong Kong (Trung Quốc) sáng 2.8 trong khi chính quyền đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đối phó với cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1983 tại khu vực này.

   

 bao nida manh nhat trong hon 30 nam can quet hong kong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh chụp bão Nida tiến về Trung Quốc ngày 1.8. Ảnh: Nasa

CNN dẫn bản tin từ Đài Quan sát Hong Kong (HKO) cho biết sức gió của bão Nida tại một số vùng trong thành phố, như khu vực quanh sân bay, có thể đến 145 km/giờ, cảnh báo nguy cơ lụt ở những vùng trũng. Từ nhiều ngày trước, thành phố gần như đã đặt trong tình trạng phong tỏa, người dân được khuyến cáo không nên ra đường nếu không cần thiết. Hơn 180 chuyến bay dự định đến và đi từ sân bay ở Hongkong đã bị hủy. Tất cả những trường học đều cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 2.8.Nhiều tuyến xe buýt, xe điện và phà cũng tạm ngưng hoạt động. Điều này dự kiến ảnh hưởng đến việc đi lại của hàng trăm nghìn người.

 bao nida manh nhat trong hon 30 nam can quet hong kong hinh anh 2Người dân Hong Kong đón bão Nida. Ảnh: AFP

Chính quyền cũng đã sơ tán hàng nghìn công nhân làm việc tại các mỏ khai thác dầu khí ngoài khơi; sơ tán công nhân từ những khu địa đạo và các chiến cầu nối Hong Kong với 2 thành phố khác.

Bão Nida được đánh giá là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Hong Kong kể từ năm 1983. Người phát ngôn đài quan sát HKO khẳng định "chúng tôi sẽ không lơ là".

Vào sáng 2.8, South China Morning Post cho biết nhiều nơi ở Hong Kong có lượng mưa khoảng 60 mm.

Chuyên gia theo dõi tình hình bão James Reynolds tại Hong Kong đánh giá Nida là "mối đe dọa lớn nhất" đối với thành phố này từ sau bão Vincete vào năm 2012, buộc chính quyền khi đó phải phát mức cảnh báo bão cấp 10 đầu tiên kể từ năm 1999.

Theo đường đi của bão, sau khi Nida đi qua Hong Kong, nó sẽ đổ bộ miền nam Trung Quốc. Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) đã phát cảnh báo đỏ, mức cao nhất, đối với cơn bão này. Đây là báo động đỏ đầu tiên của Trung Quốc trong năm nay. Người dân ở những vùng bị ảnh hưởng đã được khuyến cáo tích trữ lương thực trong 3 ngày.

Cơ quan quản lý đại dương (SOA) cũng ra báo động đỏ đối với sóng biển và thủy triều, cảnh báo sóng cao tới 11 m có thể đánh vào bờ biển tỉnh Quảng Đông. Mực nước biển có thể dâng cao 220 cm.

"Nida là cơn bão mạnh nhất đổ bộ khu vực đồng bằng Châu Giang kể từ năm 1983, nó có thể gây ra lụt lội nghiêm trọng", một quan chức địa phương nói.

Từ đêm 1.8, Tân Hoa xã cho biết các sân bay ở Thâm Quyến đã hủy toàn bộ chuyến bay của các hãng. Trong khi đó, chính quyền Quảng Châu cũng đình chỉ hoạt động của hơn 600 tuyến đường sắt cao tốc.

Theo Minh Anh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...