Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:02 AM (GMT+7)

Báo nước ngoài viết về hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long

authorTrà My - Forbes Thứ Tư, ngày 20/04/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạn hán có thể là nguyên nhân sâu xa gây ra những bất ổn và xung đột trong khu vực các nước sông Mê Kông, báo Forbes viết.

   

 bao nuoc ngoai viet ve han han o dong bang song cuu long hinh anh 1

Nông dân khoan giếng tìm nước ở Sóc Trăng

Trang Forbes ngày 20.4 đăng tải một bài viết về hạn hán ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nguy cơ hạn hán gây ra những bất ổn trong khu vực. Tác giả Brett Davis cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về tác động của hạn hán, không chỉ với đời sống người dân, mà còn là vấn đề an ninh quốc gia, an ninh khu vực. Dưới đây là nội dung lược dịch bài viết:

Khu vực ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên ở phía nam Việt Nam đang phải hứng chịu hạn hán khốc liệt. Mực nước thấp kỉ lục ở ĐBSCL đã khiến nước mặn xâm nhập sâu, phá hủy mùa màng và khiến nước sinh hoạt bị nhiễm mặn  

Các tác động về con người và kinh tế đang ngày càng nghiêm trọng. Ước tính gần nửa triệu hộ gia đình thiếu nước uống và đang trải qua tình trạng thiếu lương thực. Thậm chí hạn hán có thể khiến tăng trưởng GDP dự kiến của năm nay giảm 1 điểm phần trăm ở Việt Nam.

 bao nuoc ngoai viet ve han han o dong bang song cuu long hinh anh 2

Một cánh đồng lúa khô cằn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra: lượng mưa thiếu hụt do biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino, và vô số đập thủy điện ở thượng nguồn sông Cửu Long khi Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam cùng chung hệ thống sông Mê Kông trải dài.

Trong khi con người và kinh tế bị tác động rõ rệt bởi hạn hán, thì liệu cuộc khủng hoảng khí hậu này có làm gia tăng xung đột ở khu vực?

Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và xung đột khu vực rất phức tạp. Chỉ riêng biến đổi khí hậu khó có thể tạo ra xung đột, thế nhưng khi kết hợp với các mối đe dọa an ninh khác vốn đã tồn tại từ trước, thì nó hoàn toàn có thể châm ngòi một cuộc xung đột giữa các quốc gia.

 bao nuoc ngoai viet ve han han o dong bang song cuu long hinh anh 3

"Hạn hán có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia"

Trong bối cảnh hạn hán ở khu vực sông Mekong, những câu hỏi như: “Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người sống dựa vào canh tác nông nghiệp và đánh bắt cá như thế nào?”, “Các đô thị lớn tiêu tốn bao nhiều năng lượng từ các đập thủy điện?” luôn được các nhà chức trách đặt ra.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 7 năm ngoái nói rằng biến đổi khí hậu là một nguy cơ an ninh bởi "nó làm suy giảm điều kiện sống, an ninh con người và khả năng của chính phủ đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân. Các bộ ngành phải xem xét đầy đủ tác động của biến đổi khí hậu, như mực nước biển dâng, chuyển vùng khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, và việc những điều này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như thế nào."

Trong một bài phát biểu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington D.C vào tháng 11 năm ngoái, Giám đốc CIA John Brennan cho biết cơ quan này đã thấy biến đổi khí hậu như là một "nguyên nhân sâu xa" của xung đột ở nhiều nơi trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...